ข่าวอินโฟเควสท์
16:09 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 26 มิ.ย. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.10 2.30 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเข…
15:59 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 26 มิถุนายน 2562   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ เนื่องจากกระแสคาดการณ์เกี่…
15:47 นายกฯออสซี่เผยจีนควรปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อยุติสงครามการค้ากับสหรัฐ   นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนควรปฏิรูปเศร…
15:44 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 36.00 จุด จับตาประชุม "ทรัมป์-สี จิ้นผิง"   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่นักลง…
15:42 สิงคโปร์ตั้งเป้าสร้างงานภาคเทคโนโลยี 10,000 ตำแหน่งในระยะ 3 ปี   รัฐบาลสิงคโปร์เปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลได้วางแผนที่จะสร้างงาน 10,000 ตำแหน่งใน…

ประธาน กรธ. ชี้แก้กม.ลูกว่าด้วย กกต.ปมผู้ตรวจการเลือกตั้งควรเป็นอำนาจกกต.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 สิงหาคม 2561 15:20:35 น.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ศ.2560 เกี่ยวกับวิธีการเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า การคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งควรเป็นอำนาจของ กกต.ชุดใหม่ และชุดปัจจุบันควบคู่กันไป โดย กกต.ชุดใหม่จะพิจารณาบุคคลที่ กกต.ชุดปัจจุบันเลือกมา แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ปรากฏรายชื่อทั้ง 616 คน กกต.ได้คัดเลือกแล้วหรือยัง เพราะจากประกาศของ กกต.ระบุว่า เพื่อให้ทราบถึงแนวคิดและจะดำเนินการแต่งตั้งต่อไป ซึ่งหากยังไม่ได้เลือกเท่ากับว่า กกต.ชุดใหม่สามารถเข้ามาพิจารณาและแก้ไขได้ หากเห็นว่าไม่เหมาะสม

ส่วนการเสนอขอปรับแก้โครงสร้างของคณะกรรมการคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งใหม่ให้ยึดโยงกับจังหวัดนั้นเป็นเรื่องยาก

"ผู้ตรวจการเลือกตั้งถือเป็นมือไม้ของ กกต.ในการทำงานในรูปแบบที่ไม่ได้เป็นคณะกรรมการ เพื่อให้การทำงานเกิดความรวดเร็ว ซึ่งส่วนตัวยังไม่ทราบแนวทางการเสนอแก้ไขของ สนช.ครั้งนี้" ประธาน กรธ. กล่าว

ประธาน กรธ. ยังกล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายลูก กกต.ว่า โดยพื้นฐานควรต้องสอบถามความเห็นจาก กกต.ด้วย เนื่องจากเป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรง เช่นเดียวกับตอนยกร่างกฎหมายนี้ กรธ.ก็ได้มีการเชิญ กกต.มาสอบถามความเห็น ในฐานะผู้มีประสบการณ์และพื้นฐานที่ดีกว่า ยกเว้นทางทฤษฎีที่เห็นไม่ตรงกันก็ต้องพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แต่หาก สนช.จะทำการเสนอกฎหมายเพียงฝ่ายเดียวก็สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติอยู่แล้ว และเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหากไม่มีปัญหาข้อกฎหมาย ยกเว้น กกต.จะทักท้วง แต่เชื่อว่าในที่สุดก็จะมีทางออกในเรื่องนี้ได้ และไม่น่าจะมีผลกระทบต่อโรดแมพเลือกตั้งด้วย

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียด และยังไม่ทราบว่าสุดท้าย สนช.จะแก้ไขอย่างไรบ้าง ดังนั้นหากกฎหมายใหม่ที่จะแก้ยังไม่มาก็ต้องเดินหน้าดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ที่มีอยู่ ซึ่งได้มีการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องมาแล้ว โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการติดประกาศรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้งไว้ที่จังหวัด เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบคุณสมบัติ และความเป็นกลางทางการเมือง ซึ่งกระบวนการคัดสรรผู้ตรวจการเลือกตั้งจะเสร็จสิ้นและประกาศได้ต้นเดือนกันยายน

"เหตุที่ต้องเดินหน้าต่อไปเพราะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มีผลบังคับใช้เลย จึงจำเป็นต้องมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง เมื่อคัดสรรแล้วยังจะต้องมีการอบรมถึงการทำงานต่าง ๆ รวมทั้งการรายงานเรื่องการร้องทุจริต"

หากมีการแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ในประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้งดังกล่าวก็เชื่อว่า สนช.จะพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะผู้ตรวจการเลือกตั้งถือเป็นเครื่องมือของ กกต.ที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ขณะที่สำนักงานเลขาธิการ กกต.มีหน้าที่สนับสนุนอำนวยความสะดวกให้การเลือกตั้ง ดังนั้นหากไม่มีผู้ตรวจการเลือกตั้งแล้วเกิดการทุจริตเกิดขึ้นก็ต้องถือเป็นจุดบกพร่องในการทำงานเลือก ส.ว. เพราะเป้าหมายของการมีผู้ตรวจการเลือกตั้งก็เพื่อให้การจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม

นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิก สนช.ในฐานะผู้รวบรวมรายชื่อ สนช.เสนอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กกต.เกี่ยวกับที่มาของผู้ตรวจการเลือกตั้ง กล่าวว่า กรณีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยกับการเสนอขอแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าวนั้นก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นการทำตามหน้าที่ท้วงติงในสิ่งที่เห็นว่าไม่รัดกุม เพราะการให้ กกต.ไปออกระเบียบคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งเอง มีโอกาสถูกการเมืองครอบงำได้ในอนาคต จึงควรระบุที่มาของการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งให้ชัดเจนลงไปกฎหมายลูกโดยตรงจะเหมาะสมกว่า

นายมหรรณพ กล่าวว่า ไม่ได้ต้องการเซ็ตซีโร่ผู้ตรวจการเลือกตั้ง 616 คนที่ กกต.ชุดปัจจุบันเห็นชอบมาทั้งหมด แต่ใครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมยังมีสิทธิที่จะกลับมาใหม่ได้ ถ้ามีคุณสมบัติเข้าข่ายก็ควรให้ กกต.ชุดใหม่คัดเลือก ส่วนที่กรธ. ระบุเป็นการแก้ไขกฎหมายลูกแบบเข้ารกเข้าพงนั้นตนเองไม่ขอตอบโต้ แต่ยืนยันท้วงติงเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ส่วนที่ กกต.ยืนยันจะไม่ทบทวนรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 616 คนที่เห็นชอบไปแล้ว เพราะดำเนินการถูกต้องตามระเบียบกฎหมายนั้น นายมหรรณพ กล่าวว่า แม้ กกต.ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ทำผิดมารยาท

"เหมือนคนเป็นอธิบดีจะเกษียณอายุในสิ้นเดือนกันยายน แต่รีบแต่งตั้งข้าราชการในเดือนสิงหาคม ถามว่าเหมาะสมหรือไม่ ทั้งที่โดยมารยาทต้องให้คนใหม่เป็นผู้เลือก ...กกต.ชุดเก่าจะไปลุกลี้ลุกลนเลือกทำไม ทั้งที่ กกต.ชุดใหม่ได้รับความเห็นชอบ เตรียมจะเข้ามาทำงานแล้ว เหตุใดไม่ให้ กกต.ชุดใหม่เป็นผู้เลือก" นายมหรรณพ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง