ข่าวอินโฟเควสท์
07:01 "ทรัมป์"เผยอาจเลื่อนกำหนดเส้นตายเก็บภาษีจีน หวังพบ"สี จิ้นผิง"เพื่อสรุปข้อตกลงการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยที่ทำเนียบขาวหลังการเจร…
23:02 จีน-ซาอุฯชื่นมื่น บรรลุข้อตกลงหลายฉบับรวมมูลค่ากว่า $2.8 หมื่นล้าน   จีนและซาอุดีอาระเบียลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายฉบับในวันนี้ คิด…
22:26 Ifo เผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีเดือนก.พ.ลดลงเดือนที่ 6 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี …
22:02 EU ขู่ยุติเจรจาการค้า หากสหรัฐตั้งกำแพงภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป   เซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการการค้ายุโรป เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (EU) จะยุติกา…
21:55 เงินเฟ้อยูโรโซนเดือนม.ค.ชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 หลังราคาพลังงานซบเซาต่อเนื่อง   สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีร…

นายกฯ ลั่นใช้ ม.44 ปลด ผบ.เหล่าทัพไม่ได้ ยันโผทหารเป็นเรื่องของกลาโหม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 16:53:14 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการปลอมแปลงเอกสารราชกิจจานุเบกษาคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ข้าราชการพ้นจากตำแหน่งว่า ไม่รู้ผู้ที่ทำมีเจตนาว่าเพื่ออะไร แต่ในส่วนของเหล่าทัพเป็นไปไม่ได้เลย และหากจะแต่งตั้งใคร ย้ายใครหรือจะปลดใคร ก็ต้องทำตามขั้นตอน ซึ่งตนเองไม่สามารถใช้ ม.44 แต่งตั้งหรือย้ายหรือปลดได้ทุกตำแหน่ง แต่การใช้ ม.44 จะใช้เฉพาะผู้ที่มีปัญหาเท่านั้น และตนเองไม่เคยมีปัญหากับใครทั้งสิ้น

สำหรับบทบาทกับผู้นำเหล่าทัพหลังรับเป็นรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ผ่านมาก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการแต่งตั้งของกองทัพ เพราะมีการเสนอผ่านทางกระทรวงกลาโหม โดยมีคณะกรรมการกลั่นกรองให้ได้ผู้ที่มีความเหมาะสมที่สุด ตนเองมีหน้าที่อนุมัติและนำขึ้นทูลเกล้าฯ

"ทุกคนที่อยู่ในเหล่าทัพก็ขออย่ามองว่าสถานการณ์ไม่ดี เพราะผมดีกับ ผบ.เหล่าทัพมาโดยตลอด เนื่องจากมีความผูกพันธ์เป็นพี่น้องกันมาหลายสิบปี"นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยังได้ฝากให้ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องของข่าวเท็จข่าวปลอมที่มีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสื่อโซเชียล ซึ่งก็เป็นเรื่องอันตราย

ส่วนความมั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะชนะการเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การหาเสียงเป็นเรื่องของพรรค ซึ่งการที่พรรคเสนอชื่อมาก็ต้องขอบคุณ แต่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่เป็นส่วนของพรรค วันนี้ขอทำงานในนามของรัฐบาลเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน และไม่มั่นใจว่างานของรัฐบาลจะได้รับการสานต่อหรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นที่สำคัญมากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง