ข่าวอินโฟเควสท์
21:14 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 3 เดือนในส.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…
21:02 ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์พรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมั…
20:51 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด บวกวันที่ 2 เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ท่า…
20:37 สื่อตีข่าว"แอปเปิล"เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่นเดือนหน้า   สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่น…
20:12 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัว ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์พรุ่งนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวขึ้นในคืนนี้ ขณ…

เลือกตั้ง'62: "ศรีสุวรรณ"ร้อง กกต.ยื่นยุบพรรค รปช.ใช้คำ"ปฏิวัติ"-"ชุมนุม"ข่มขู่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 16:36:29 น.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ยื่นคำร้องพร้อมพยานหลักฐานต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาไต่สวน วินิจฉัย และดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เนื่องจากสมาชิกพรรค รปช.โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า"ถ้าฝ่าย ปชต.กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ"

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การใช้คำว่า "ปฎิวัติ"เป็นการใช้ถ้อยคำที่ต้องการที่จะสื่อให้กับสาธารณะหรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกิดความหวาดกลัวต่อการออกไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค.62 นี้ว่าหากไม่เลือกฝ่ายตน หรือพรรคการเมืองฝ่ายตน ก็อาจนำไปสู่การปฏิวัติอีก

นอกจากนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.ยังปราศรัยที่ จ.ปัตตานี ในลักษณะข่มขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่า "ถ้าเลือกพรรคเพื่อ...เจอกันราชดำเนิน"

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวของสมาชิกพรรค รปช.ทั้งสองอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.93(5) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ซึ่งมีโทษตาม ม.159 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี นอกจากนั้น ยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.92(2) ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ.2560 อีกด้วย ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง