ปชป.ชี้ส่อพิรุธ "สมคิด" สั่งเร่งประมูลดิวตี้ฟรี ทั้งที่ กม.ลูกพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ยังไม่เสร็จ เล็งยื่นฟ้องศาล

ข่าวการเมือง 11 เมษายน พ.ศ. 2562 13:18 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตั้งข้อสังเกตกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งให้การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) หรือ AOT เดินหน้าเร่งประมูลโครงสร้างร้านค้าปลอดอากร โครงการร้านค้าเชิงพาณิชย์ ทั้ง ๆ ที่กฏหมายลูกตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 ยังไม่ได้ข้อยุติ ถือว่าเข้าข่ายการมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ซึ่งมองว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฏหมายและนำไปสู่การทุจริตได้ ทั้งนี้ ได้เตรียมรวบรวมข้อมูลเพื่อฟ้องศาลอาญาต่อไป พร้อมระบุว่า จากนั้นในวันที่ 3 เมษายน 2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ให้ ทอท.ทำไปก่อนกฎหมายลูกจะออกมาก็ได้ ถ้าผิดค่อยกลับมาแก้ไขใหม่ จึงส่อให้เห็นว่าพฤติกรรมของนายสมคิด และ ทอท. ร่วมกันบิดเบือนไม่ปฏิบัติตามกฏหมายกระทรวงการคลัง แก้กฏหมาย เร่งรีบดำเนินการ

ปชป.ชี้ส่อพิรุธ

นายชาญชัย ยังได้ยกคำให้สัมภาษณ์ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่กล่าวถึงการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้แก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562 แต่มีวรรคท้ายของมาตรา 7 ให้คณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้กำหนดรวมถึงกิจการเกี่ยวเนื่องที่จำเป็น เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการดำเนินการดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของ ครม. แต่ปรากฏว่า ทอท.ได้ดำเนินการก่อนที่ ครม.จะมีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการให้หน่วยงานปฏิบัตร ซึ่งกฎหมายลูกยังไม่ออกมาบังคับใช้ ได้กระทำการเกินขอบเขตอำนาจ หน้าที่ และกฎหมายหลายฉบับ เพื่อจะเร่งประมูลโครงสร้างร้านค้าปลอดอากรโครงการร้านค้าเชิงพาณิชย์

ดังนั้น จึงต้องข้อสังเกตว่า การที่นายสมคิดระบุว่า ทอท.สามารถทำได้ควบคู่ไปกับหลักเกณฑ์ที่ ครม. กำลังพิจารณาว่าจะกำหนดหลักเกณฑ์ในกฎหมายลูกออกมาอย่างไร ทั้งที่ พ.ร.บ.ฉบับนี้ เร่งรีบแก้ไขโดยคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และกระทรวงการคลังเป็นผู้เสนอ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบและป้องกันการทุจริต ที่เดิมกำหนดไว้ว่าโครงการใดที่ลงทุนเกิน 1,000 ล้านบาท จะต้องให้หลายหน่วยงานรัฐร่วมพิจารณา และไม่ให้หน่วยงานเดียวกันอนุมัติหรืออนุญาต

ซึ่งพฤติกรรมที่ผิดปกติ คือ พ.ร.บ.ฉบับนี้ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 แต่ปรากฏว่าวันที่ 11 มีนาคม 2562 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ได้ลงนามประกาศขายแบบให้สิทธิการบริหารจัดการร้านค้าปลอดอากรและร้านค้าเชิงพาณิชย์ทันที

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม มีหนังสือแจ้งต่อบอร์ด ทอท.ให้ชะลอการประกวดราคาใน 2 โครงการที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะกระทรวงคมนาคมแจ้งให้ ทอท.ทราบว่า 2 โครงการนี้ ต้องใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 2562 เข้าดำเนินการประมูล มิใช่ใช้อำนาจบอร์ด ทอท.ไปอนุมัติเพื่ออนุญาตได้เองเพียงหน่วยงานเดียว และวันที่ 29 มีนาคม 2562 นายนิตินัยได้อ้างมติบอร์ด ทอท.อนุมัติใหม่ แบ่งเป็น 2 สัญญา ให้สามารถประมูลทั้ง 2 โครงการโดยไม่ต้องรอกฎหมายลูกที่ ครม.จะพิจารณาว่าจะให้ทำอย่างไร ซึ่งถือเป็นการเร่งรีบในการหลีกเลี่ยงการทำตามกฏหมายที่กำหนดหรือไม่

"ผมแปลกใจมาก ตั้งแต่ผมเป็นผู้แทนฯ ตั้งแต่ปี 2538 ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติและตรวจสอบการทุจริต ผมไม่เคยเจอเคสไหนเหมือนเคสนี้ ซึ่งกฏหมายลูกเป็นตัวบัญญัติบอกวิธี รายละเอียด สรุปแล้วรองนายกรัฐมนตรีกลับไปบอกให้หน่วยงานทำได้ ทั้งที่กฏหมายไม่ให้ทำ เรื่องนี้คือประเด็นใหญ่ แม้รองนายกฯ ยังกล้าฝ่าฝืนทำกฏหมาย มันมีเรื่องที่ต้องเร่งรีบประมูลให้เสร็จสิ้นภายในรัฐบาลที่จะหมดอายุเร็วๆ นี้หรือไม่ แล้วทำไมต้องเร่งรีบขนาดนี้ มันมีผลประโยชน์ทับซ้อนอยู่ในนั้นหรือ" นายชาญชัย กล่าว

ทั้งนี้ นายชาญชัย จะเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้ทั้งหมดที่นำไปสู่การทุจริต ผ่านทางเฟซบุ๊กอีก 3-4 ครั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และจะรวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปสู่การฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบต่อไป

นอกจากนี้ นายชาญชัย ได้ยกคำพูดของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวานนี้ (10 เม.ย.) ที่ระบุว่า "รัฐบาลนี้ไม่โกง แต่ถ้าผมพูดผิด นายกรัฐมนตรีต้องไปจัดการ" จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีเข้ามาตรวจสอบและจัดการในเรื่องนี้ด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ