ข่าวอินโฟเควสท์
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…

เลือกตั้ง'62: ผู้สมัคร ส.ส.สกลนครยื่น กกต.สั่งยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ เหตุมีบุคคลภายนอกครอบงำ-บงการพรรค

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 13:23:13 น.

น.ส.อุลัยพร ไตรวงศ์ย้อย ผู้สมัคร ส.ส.เขต 5 จังหวัดสกลนคร พรรคเศรษฐกิจใหม่พร้อมพวก เข้ายื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ และระงับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ เนื่องจากมีการครอบงำพรรคการเมืองจากบุคคลภายนอก ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92(3) ประกอบมาตรา 28 มาตรา 29 และมาตรา 30

พร้อมระบุว่า เนื่องจากที่ผ่านมา ตนและพวกไม่เคยได้รับคำชี้แจงข้อสงสัยที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางการทำงานทางการเมืองจากกรรมการบริหารพรรคเลย
"แค่จัดทำป้ายหาเสียง ก็ไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็น ทางพรรคฯ จะให้บุคคลภายนอกดำเนินการให้ทั้งหมด" น.ส.อุลัยพร  กล่าว

ในหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ระบุว่า เนื่องด้วยวันที่ 28-30 ม.ค.62 พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้จัดให้มีการถ่ายรูปผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ 350 เขต พร้อมให้เงินค่าสมัครคนละ 15,000 บาท โดยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้แถลงว่าเมื่อผู้สมัครฯ ได้รับการรับรองจาก กกต.ประจำจังหวัดแล้วจะนัดประชุมอีกครั้งเพื่อแนะนำแนวทางปฏิบัติ ต่อมาวันที่ 15 ก.พ.62 หลังจาก กกต.ประจำจังหวัดประกาศรับรองแล้ว พรรคก็ไม่ได้มีการจัดประชุมตามที่ได้แถลงกับผู้สมัครฯ ไว้

ต่อมาทราบว่าการที่นายมิ่งขวัญไม่จัดการประชุมแนะนำแนวทางการทำงานทางการเมืองให้แก่ผู้สมัคร ส.ส. เกิดจากมีบุคคลภายนอกที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคบงการ ควบคุม ครอบงำ ชี้นำพรรค มิให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างอิสระ ซึ่งขัดต่อกฎหมายดังกล่าวข้างต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง