ข่าวอินโฟเควสท์
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…
07:13 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมันดิบ WTI ปิดลบ 15 เซนต์ เหตุตลาดวิตกดีมานด์อ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.…

กูรูวิเคราะห์ผลกระทบวิกฤตฮ่องกงที่มีต่อจีน เชื่อจีนไม่ส่งทหารแทรกแซง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 18:13:49 น.

สถานการณ์การประท้วงฮ่องกงในปัจจุบัน ซึ่งดำเนินมาติดต่อกันมากว่า 3 เดือนแล้วและยังไม่มีท่าทีจะสงบลงนั้น คุณณัฐพร วุ่นกลิ่นหอม นายกสมาคมดิจิทัล ประเทศไทย และสมาชิกของ Jack Ma Foundation ได้แสดงมุมมองที่มีต่อสถานการณ์ในฮ่องกงปัจจุบัน และแนวโน้มของสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

คุณณัฐพรกล่าวกับสำนักข่าวอินโฟเควสท์ว่า สถานการณ์ในฮ่องกงปัจจุบัน ถ้ายังมีท่าทีเช่นนี้อยู่ สถานการณ์ก็จะไม่จบ โดยระบุว่าจีนกับฮ่องกงมีความแตกต่างกันหลายด้าน เช่น รัฐบาลฮ่องกงจะชูเสรีภาพประชาชนมาก่อน ให้สิทธิในการพูดการวิจารณ์อย่างเต็มที่ ขณะที่จีนจะเน้นที่ความเสมอภาคและความมั่นคงประชาชนทั้งประเทศ เสรีภาพกับสิทธิ์ในการพูดมาทีหลัง

คุณณัฐพรกล่าวว่า กลุ่มเคลื่อนไหวปัจจุบันในฮ่องกงนั้น แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม 1. กลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลจีน ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกง 2. กลุ่มที่ประท้วงอยู่ในปัจจุบัน 3. กลุ่มที่ไม่อยากให้จีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาควบคุม แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการเรียกร้องเรื่องกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน โดยมองว่า ผู้กระทำผิดต้องได้รับโทษ และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงในการประท้วง

สำหรับผลกระทบต่อเศรษฐกิจนั้น คุณณัฐพรมองว่า ปัจจุบันจีนกำลังเร่งพัฒนาโครงการเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area: GBA) แต่โครงการดังกล่าวบางส่วนต้องหยุดชะงัก ซึ่งหากสถานการณ์ในฮ่องกงยังไม่สงบภายในช่วงกลางปีหน้า รัฐบาลจีนคงลำบาก เพราะแผนที่วางไว้เกี่ยวกับโครงการนี้จะชะงัก ดังนั้นรัฐบาลจีนน่าจะผลักดันทุกอย่างให้เรียบร้อยภายในกลางปีหน้า เนื่องจากฮ่องกงเป็นแหล่งระดมทุน และมีระบบการเงินที่เสถียรกว่าจีน ตรวจสอบง่ายกว่า ต่างชาติยอมรับฮ่องกงมากกว่า อย่างไรก็ตาม คุณณัฐพรเชื่อว่า รัฐบาลจีนจะไม่ใช้กำลังทหารหรือแทรกแซงการปกครองฮ่องกง

คุณณัฐพรยังทิ้งท้ายด้วยว่า เชื่อว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะมีทางออกเสมอ โดยถ้าแต่ละฝ่ายมีความเชื่อเหมือนกัน มุมมองเหมือนกัน สถานการณ์จะสงบลงได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง