ผู้จัดงาน"วิ่งไล่ลุง" ร้องกมธ.กฎหมายฯ เร่งตรวจสอบ หลังถูกแทรกแซงห้ามจัดกิจกรรมแถลงข่าว

ข่าวการเมือง Wednesday December 11, 2019 12:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย คณะทำงานจัดงาน "วิ่งไล่ลุง" ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายปิยะบุตรแสง กนกกุล ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน, น.ส.พรรณิการ์ วานิช รองประธานฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี การทำหน้าที่ แทรกแซงการจัดกิจกรรมแถลงข่าวเปิดตัวงาน "วิ่งไล่ลุง" ที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศ จนนำไปสู่การยกเลิก กิจกรรมดังกล่าว

นายธนวัฒน์ กล่าวว่า คณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เพื่อประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ได้มีกำหนดแถลงเปิดตัวกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ในวันนี้ (11 ธ.ค.) แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี ได้ทำการกดดันสมาคมฯ จนเป็นเหตุให้ทีมงานของสมาคมฯ ไม่สามารถจัดงานแถลงข่าวดังกล่าวได้ จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเชิญผู้กำกับการ สน.ลุมพินี มาให้ข้อมูลและความชัดเจนต่อเรื่องนี้

นายธนวัฒน์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันไม่ให้มีการใช้สถานที่ดังกล่าวในการแถลงข่าว ประกอบด้วย 1.การใช้คำว่า "ลุง" และ 2.การใช้กิจกรรมวิ่งบังหน้า เพื่อนำไปสู่การจัดการชุมนุม ซึ่งทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่า ทางคณะผู้จัดงานไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เพราะการใช้คำว่า "ลุง" ไม่ได้สื่อถึงใครเป็นการเฉพาะ และที่สำคัญไม่ได้จะใช้งานนี้เพื่อบังหน้าในเรื่องอื่น ๆ เพราะการจัดงานวิ่งครั้งนี้ได้ขออนุญาตตามกฎหมายทุกขั้นตอน แต่กลับถูกแทรกแซง

"ในทางกลับกัน มีการจัดงานเดินตามลุง ปรากฎว่าไม่ได้ถูกแทรกแซง ดังนั้น อยากให้คณะกรรมาธิการฯ เข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงไม่ควรเกิดการใช้อำนาจเพื่อมาแทรกแซงในลักษณะเช่นนี้" นายธนวัฒน์ กล่าว

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 34 รับรองให้บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น การจำกัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทำมิได้ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาจของคณะกรรมาธิการฯ ดังนั้นจะเร่งเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงการใช้อำนาจข่มขู่เช่นนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ