ปธ.วิปรัฐบาล เผยถกแก้รธน. 24-25 ส.ค. ก่อนลงมติ 10 ก.ย. ไม่ห่วงถูกยื่นตีความ

ข่าวการเมือง Monday August 23, 2021 15:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 24-25 ส.ค.64 จะมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม เกี่ยวกับระบบเลือกตั้ง ส.ส. 400 เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน และบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ในช่วงเช้าวันที่ 24 ส.ค.64 จะเป็นการพิจารณากฎหมายยาเสพติดก่อนที่จะเริ่มพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จในวันที่ 25 ส.ค.64 ก็จะพิจารณาต่อวันที่ 26 ส.ค.64 ได้ โดยกำหนดลงมติวาระ 3 ไว้วันที่ 10 ก.ย.64

ส่วนข้อกังวลว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเกินจากมาตราที่รับหลักการไว้อาจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น นายวิรัช กล่าวว่า หากจะมีการยื่นก็สามารถทำได้เมื่อโหวต วาระ 3 แล้ว ซึ่งไม่ได้ขัดข้องอะไร เพราะเป็นเรื่องต่างคนต่างทำหน้าที่

สำหรับกรณีที่มี ส.ว.บางคนไม่ค่อยพอใจและอาจไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนทำให้ได้เสียงไม่พอนั้น นายวิรัช กล่าวว่า มี ส.ว.บางคนเท่านั้น และได้มีโอกาสพูดคุยภาพรวมกับ ส.ว.แล้ว หลายคนก็ร่วมพิจารณาในกรรมาธิการ ซึ่งอาจจะเกินเลยไปนิดหน่อย แต่การพิจารณายังอยู่ในกฎระเบียบและข้อบังคับ กรรมาธิการดูแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คิดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้น่าจะทันใช้สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ