(เพิ่มเติม) ปธ.สภาฯ เผยยังไม่มีเสนอตัด 2 ประเด็นในร่างแก้รธน. ชี้หากจะเปลี่ยนต้องขออนุมัติ

ข่าวการเมือง Tuesday August 24, 2021 10:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่...) พ.ศ.... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง) รัฐสภาเตรียมเสนอตัด 2 ประเด็นที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วนั้น ยังไม่ได้มีเสนอมา แต่หากจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องขออนุมัติจากที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งขณะนี้มีการขอแก้ไขข้อความสั้นเพียงแค่ 1 บรรทัด

สำหรับการประชุมรัฐสภาในวันนี้ วาระแรกจะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติด ที่พิจารณาไปแล้ว 80 มาตรา ซึ่งจะดำเนินการต่อให้เสร็จภายในวันนี้ หลังจากนั้นจะเป็นการพิจารณาของ กมธ.ผู้ควบคุมเสียงฝ่ายรัฐบาลที่จะขอเลื่อนเรื่องด่วนขึ้นมา แต่ไม่แน่ใจว่าการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเสร็จภายใน 2 วันที่กำหนดคือ 24-25 ส.ค.นี้หรือไม่ หากเลิกประชุมช่วงค่ำการพิจารณาก็จะไปได้แค่ระยะหนึ่ง แต่ถ้าเลิกดึกจะไปได้ไกลเหมือนการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ ซึ่งจะต้องรอฟังความเห็นของแต่ละฝ่ายอีกครั้ง

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีกมธ.ฯ เตรียมเสนอตัด 2 ประเด็นที่พิจารณาเสร็จแล้วว่า คงต้องรอให้กมธ.ฯ พิจารณาให้ได้ข้อสรุปก่อนและเสนอเข้ารัฐสภา หากมีสมาชิกเห็นด้วยก็สามารถเสนอความเห็นแก้ไขได้

ทั้งนี้ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังไม่มีการหารือกันถึงการลงมติในวาระ 3 ซึ่งจะต้องใช้เสียง ส.ว.สนับสนุน 1 ใน 3 เพื่อผ่านความเห็นชอบ และยังไม่มีการตกลงร่วมกัน มีเพียงการพูดถึงเสนอญัตติให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่ต้องรอดูการพิจารณาของที่ประชุมก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ