(เพิ่มเติม) ม็อบทยอยรวมตัวแยกปทุมวัน ตร.เตรียมประเมินผลกระทบจราจร

ข่าวการเมือง Saturday June 18, 2022 16:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) ม็อบทยอยรวมตัวแยกปทุมวัน ตร.เตรียมประเมินผลกระทบจราจร

บรรยากาศหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเรียกรวมกำลังพลทั้งในและนอกเครื่องแบบ เพื่อซักซ้อมและเตรียมความพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อย กรณีกลุ่มคนแดงปฎิวัติและแนวร่วมนัดทำกิจกรรม "เดินไล่ตู่ 2" ในเวลาประมาณ 15.00 น.วันนี้ โดยนัดรวมตัวกันบริเวณแยกปทุมวัน และจะเดินเคลื่อนขบวนมาบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และเรียกร้องให้ข้าราชการตำรวจรับใช้ประชาชน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูงหรือรถจีโน่ จำนวน 2 คันมาจอดไว้บริเวณด้านหน้าพร้อมกับรถขยายเสียงอีก 1 คัน ขณะที่บริเวณรั้วและป้ายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติฝั่งประตู 1 ติดถนน ที่เพิ่งปรับปรุงเสร็จไม่นานจากการถูกผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของและพ่นสีใส่จนเกิดความเสียหาย เจ้าหน้าที่ได้นำผ้าใบมาปิดคลุมไว้ทั้งหมดตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันความเสียหายแล้ว ส่วนบริเวณประตูทางออกและภายในรั้วมีการวางลวดหนามตลอดแนว ขณะบริเวณริมฟุตบาทและเกาะกลางถนนพระราม 1 ซึ่งเพิ่งจะปรับปรุงทางเท้าและปรับทัศนียภาพอย่างสวยงามและเป็นระเบียบ พบว่าเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กไปกั้นไว้เป็นแนวยาวเพื่อป้องการลงไปเหยียบย่ำและป้องกันต้นไม้ไม่ให้เกิดความเสียหายด้วย สำหรับทางเดินเชื่อมรถไฟฟ้า หรือ Sky walk ตลอดจนการจราจรถนนพระราม 1 และบริเวณโดยรอบยังไม่มีการปิดการจราจรแต่อย่างใด แต่พบว่ามีปริมาณรถมากโดยเฉพาะแยกเฉลิมเผ่า

ขณะที่ผู้ชุมนุมเริ่มทยอยมารวมตัวกันบริเวณแยกปทุมวัน แต่ยังค่อนข้างบางตาแม้จะผ่านเวลานัดหมายมาแล้วประมาณ 30 นาที

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวในระหว่างลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ตำรวจอยู่ข้างประชาชน ที่บริเวณแยกปทุมวันว่า ตำรวจทราบดีถึงข้อเรียกร้อง และยืนยันว่าตำรวจอยู่ข้างประชาชนที่ทำตามกฎหมายและบังคับใช้กฏหมายเพื่อความสงบของบ้านเมือง พร้อมฝากถึงผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตามกฎหมาย

ทั้งนี้ตำรวจจะประเมินสถานการณ์ก่อนว่าการชุมนุมในวันนี้จะกระทบกับประชาชนและเส้นทางจราจรแค่ไหน ก่อนจะบอกได้ว่าจะให้ผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังจุดหมายได้หรือไม่ ซึ่งได้มีการประสานกับแกนนำเป็นระยะอยู่แล้ว โดยจะพยายามจำกัดความเสียหายให้น้อยที่สุด

ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในวันนี้ ได้กำชับว่าหากสถานการณ์ส่อเค้ารุนแรงขอให้มีความอดทน เน้นการเจรจา หลีกเลี่ยงการปะทะ เชื่อว่าได้เตรียมกำลังไว้เพียงพอในการรับมือสถานการณ์

ส่วนกรณีที่นักสิทธิมนุษยชนจะลงพื้นที่สังเกตุการณ์การชุมนุมในวันนี้ ตำรวจก็ยินดีและพร้อมอำนวยความสะดวก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ