สอบตก! ให้เกรดรัฐบาลเทอมแรก D หลายนโยบายติด F เพียบ

ข่าวการเมือง Wednesday April 3, 2024 13:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย อภิปรายญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ว่า จากการติดตามการทำงานของรัฐบาลที่นำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตลอด 6 เดือน 23 วัน ซึ่งมีทั้งหมด 38 วิชา ผลการสอบ พบว่า ได้เพียงเกรด D เท่านั้น และอีกหลายวิชาติด F จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน

โดยได้ยกตัวอย่าง เช่น นโยบายเร่งด่วนที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายจุดประกายทางเศรษฐกิจให้กลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะนโยบายเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ได้มีความเห็นจากหลายหน่วยงาน ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ธนาคารแห่งประเทศไทย และล่าสุดคือสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ทักท้วงมาโดยตลอด ดังนั้น จึงขอให้เพียงเกรด D เท่านั้น

นายฐากร ได้เสนอแนะให้รัฐบาลใช้เงินของรัฐในอนาคตที่รัฐจะได้รับ ซึ่งเงินที่จะมาจากการนำเงินส่งเป็นรายได้ของรัฐ เช่น เงินของกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 200,000 ล้านบาท มาปรับใช้ รวมถึงใช้การปรับลดงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องกู้ ก็จะไม่กลายเป็นภาระ และมีโอกาสที่นโยบายจะเดินหน้าไปสู่ความเป็นรูปธรรมได้

ส่วนเรื่องการแก้หนี้ในภาคธุรกิจ ผลการสอบได้เพียง F ไม่ต่างจากค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท ปริญญาตรี 25,000 บาท หรือรถไฟฟ้าตลอดสาย 20 บาทที่ได้เพียงเกรด F เท่านั้น รวมถึงอีกหลากหลายนโยบายที่ต้องให้ผลการเรียน F เนื่องจากยังไม่ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาใดๆ ให้กับประชาชน เช่น นโยบายเกษตรแม่นยำหรือการฟื้นอุตสาหกรรมประมง

ส่วนการแก้ปัญหาค่าพลังงาน ที่เป็นนโยบาย ซึ่งรัฐบาลเดินหน้าตั้งแต่เริ่มการเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ปรากฏว่าล่าสุดราคาพลังงานเริ่มปรับตัวกลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง จึงขอให้เพียงเกรด C

รวมทั้งการแก้ไขปัญหาความเห็นต่าง การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดความขัดแย้งนำประเทศไปสู่ความปรองดอง ยังไม่มีความชัดเจนเป็นรูปธรรม ขอให้เพียง C- เท่านั้น

ขณะที่การแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่นยังติด "ร"

นายฐากร กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลเร่งทำงาน พร้อมทบทวนโครงการที่ส่อว่าจะเกิดการทุจริต เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณและการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพราะผลสอบที่ออกมา 6 เดือน 23 วัน ได้เพียงเกรด D ขณะที่อีกหลายวิชาติด F นักเรียนจึงต้องรีบไปพบอาจารย์ที่ปรึกษาโดยด่วนเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ผลการทำงานเป็นที่น่าพอใจมากกว่านี้ ไม่เช่นนั้นถ้าเทอมที่ 2 ยังไม่พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ก็ต้องรีไทร์ออกไป ตนและพรรคฝ่ายค้านคงต้องเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 อย่างแน่นอน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ