ศาล รธน.แจ้งความ สน.พระราชวัง ดำเนินคดี ส.ส.วิสาระดี อภิปรายหมิ่นศาล

ข่าวการเมือง Wednesday March 25, 2009 19:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเชาวนะ ไตรมาศ รองเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับมอบหมายจากนายไพบูลย์ วราหะไพฑูรย์ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ให้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.พระราชวัง ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.วิสาระดี เตชะธีระวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ที่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลพาดพิงกล่าวหาศาลรัฐธรรมนูญกลั่นแกล้งยุบพรรคพลังประชาชน ซึ่งทำให้ศาลเสื่อมเสียชื่อเสียงและถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

การอภิปรายของ น.ส.วิสาระดี ซึ่งมีการถ่ายทอดภาพและเสียงผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย, สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุกระจายเสียงรัฐสภาไปทั่วประเทศ ตอนหนึ่งระบุว่า "...วันนี้ที่ดิฉันมาอยู่พรรคเพื่อไทย เพราะว่าอดีตพรรคของดิฉันต้องถูกยุบไป ถูกศาลทางรัฐธรรมนูญกลั่นแกล้ง แต่มาถึงวันนี้ดิฉันและพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเชียงรายต้องขอฝากขอบคุณไปยังศาลรัฐธรรมนูญที่ยุบพรรคพลังประชาชนไป..."

"ถ้อยคำดังกล่าวทำให้ศาลรัฐธรรมนูญถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษขอให้พนักงานสอบสวน สน.พระราชวัง ดำเนินคดีต่อ น.ส.วิสาระดี ในความผิดดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198 และฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานที่กระทำตามหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 เพื่อพิทักษ์รักษาศักดิ์สิทธิ์ขององค์กร และสถาบันศาลไม่ให้ถูกละเมิด แต่ในทางส่วนตัวยังไม่มีตุลาการคนใด แสดงความประสงค์จะเอาความ จึงไม่มีการแจ้งความในความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นด้วยการโฆษณา"นายเชาวนะ กล่าว

รองเลขาธิการ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในฐานะหน่วยธุรการของศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเห็นว่า การกล่าวข้อความดังกล่าวต่อที่ประชุมสภาฯ โดยมีการถ่ายทอดภาพและเสียงให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับชมและรับฟัง ย่อมทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าการพิจารณาวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำวินิจฉัยที่ 20/2551 ในเรื่องที่อัยการสูงสุดขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชาชนเป็นการกลั่นแกล้งที่ไม่เป็นธรรม ไม่เป็นตามรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยพูดโจมตีศาลรัฐธรรมนูญจะมีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่นั้น นายเชาวนะ กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนั้น แต่การวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของศาลโดยสุจริตใจ หรือแสดงความเห็นเชิงวิชาการก็สามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว เพราะเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะดำเนินการได้ สำนักงานศาลจะไม่ดำเนินการใดๆ ในลักษณะที่ลิดรอนสิทธิตามรัฐธรรมนูญของประชาชน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ