กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทำสถิตินิวไฮที่ 69.28% ในการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต และ 69.27% สำหรับการเลือกส.ส.แบบสัดส่วน ซึ่งสูงกว่าจำนวนผู้ใช้สิทธิในการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ 67.51% และ 67.46% ตามลำดับ โดยคะแนนส่วนใหญ่เทไปให้พรรคเดโมเครติค พาร์ตี ออฟ เจแปน (ดีพีเจ) ส่งผลให้พรรคฯได้ชัยชนะถล่มทลาย
ทั้งนี้ จำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิดังกล่าวยังเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ที่ได้มีการนำระบบการเลือกตั้งดังกล่าวมาใช้เมื่อปี 2539 ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 300 รายจะมาจากส.ส.แบ่งเขต และอีก 180 รายจากระบบส.ส.แบบสัดส่วน
สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้ใช้สิทธิสูงมากในปีนี้เป็นเพราะมีผู้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก โดยในช่วง 11 วันก่อนวันเลือกตั้ง มีชาวญี่ปุ่นประมาณ 13.98 ล้านคนได้ออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียง ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการเลือกตั้งสมัยที่แล้วประมาณ 5.02 ล้านคน
ส่วนจำนวนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้งอยู่ที่ 103,949,442 คน ซึ่ง 107,919 คนในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในต่างประเทศ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน