นายจื้อ ชูปิง ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและตรวจสอบคุณภาพของจีน เรียกร้องประเทศต่างๆ ให้ความร่วมมือในการส่งเสริมความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภค
โดยนายจื้อกล่าวว่า ทุกประเทศควรให้ความร่วมมือและรับผิดชอบร่วมกันในการส่งเสริมความปลอดภัยในสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นเรื่องวิตกกังวลในระดับโลก
ข้อเรียกร้องของนายจื้อมีขึ้น ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลคุณภาพสินค้าของจีน สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ซึ่งระบุถึงแผนการร่วมมือระหว่างกันภายหลังจากการประชุมเป็นเวลา 2 วันในเซี่ยงไฮ้
โดยหน่วยงานจากทั้งจีน สหรัฐ และอียูได้เห็นชอบให้มีการส่งเสริมการฝึกอบรมและการบริหารจัดการนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ค้าปลีก รวมทั้งการมีระบบการควบคุมคุณภาพที่ครอบคลุม ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์
นอกจากนี้ หน่วยงานตรวจสอบคุณภาพต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อปรับปรุงความปลอดภัย ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดซื้อไปจนถึงจัดจำหน่าย รวมถึงให้ความสำคัญต่อระบบติดตามผลิตภัณฑ์ และการเปรียบเทียบมาตรฐานคุณภาพของสินค้าสำคัญๆ ที่ผลิตในแต่ละประเทศ
ทั้งนี้ หน่วยงานจากจีน สหรัฐ และอียู ได้กำหนดกลไกความร่วมมือขึ้นในปี 2551 เพื่อปรับปรุงคุณภาพของสินค้าอุปโภคบริโภค และได้มีการประชุมร่วมกันเป็นครั้งแรก ที่กรุงบรัสเซลล์ ในเดือนพฤศจิกายน 2551 สำหรับการประชุมที่เซี่ยงไฮ้นี้ นับเป็นครั้งที่ 2 สำนักข่าวซินหัวรายงาน