China Todayข่าวเศรษฐกิจมหภาคจีนประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2553

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 16, 2010 10:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า ยอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ของจีนในเดือนพ.ย.ขยายตัว 38.17% ต่อปี แตะระดับ 9.704 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสถิติที่ขยายตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 16

การเพิ่มขึ้นของตัวเลข FDI ในเดือนพ.ย.ส่งผลให้ยอดรวมของ FDI ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ระดับ 9.1707 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17.73% ต่อปี

-- นายโจว เสี่ยวฉวน ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนเปิดเผยเรื่องการนำทฤษฎี "เงินกองกลาง" หรือ "pool" มาใช้ในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ

โดยนายโจวกล่าวว่า ระบบ"เงินกองกลาง" อาจจะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสกัดกั้นกระแสเงินร้อนที่ไหลเข้าสู่จีน ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินรอบสอง (QE2) ของสหรัฐ และการคาดกาณ์ที่ว่าสกุลเงินหยวนจะแข็งค่าขึ้น

-- ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นกำลังสร้างความวิตกกังวลให้กับผู้บริโภคและภาคเอกชนมากที่สุด แม้รัฐบาลพยายามควบคุมราคาสินค้า นอกจากนี้ การปรับตัวขึ้นของราคายังส่งผลกระทบต่อความพึงพอใจของผู้บริโภคและความเชื่อมั่นในภาคเอกชนของจีนด้วย

เว็บไซต์ของธนาคารกลางจีนระบุว่า ดัชนีความพึงพอใจในด้านราคาของผู้บริโภคร่วงลงมาอยู่ที่ระดับ 13.8 จุด ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2544


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ