จีนเตรียมเปิดตลาดปริวรรตเงินตราปีนี้ พร้อมเปิดทางสถาบันการเงินตปท.

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 11, 2011 15:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักปริวรรตเงินตราแห่งรัฐของจีน (SAFE) จะส่งเสริมให้มีการเปิดตลาดปริวรรตเงินตราของประเทศในปี 2554 และจะพิจารณาเรื่องการอนุญาตให้สถาบันการเงินต่างประเทศมีส่วนร่วมในตลาดปริวรรตเงินตราภายในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายกวน เตา ผู้อำนวยการแผนกการชำระเงินระหว่างประเทศของ SAFE ได้เปิดเผยแผนการดังกล่าวผ่านทางนิตยสาร China Exchange ซึ่งเป็นนิตยสารที่ทาง SAFE ให้การสนับสนุนอยู่ โดยกล่าวว่า จีนจะสนับสนุนให้สถาบันการเงินในประเทศเข้ามามีส่วนร่วมในการทำธุรกรรมในตลาดเงินหยวนที่ตั้งอยู่นอกประเทศจีน

อย่างไรก็ดี นายกวนไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว

นายกวนกล่าวต่อไปว่า จีนจะยังคงปรับปรุงเรื่องความโปร่งใสของข้อมูลเชิงสถิติของจีน เพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงอันเนื่องมาจากกระแสเงินทุนไหลเข้าจากต่างประเทศ


แท็ก ซินหัว  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ