"ไกธ์เนอร์"ชี้จีนจ่อนั่งแท่นประเทศคู่ค้ารายใหญ่สุดของสหรัฐใน 10 ปีข้างหน้า

ข่าวต่างประเทศ Saturday January 15, 2011 16:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายทิโมธี ไกธ์เนอร์ รมว.คลังสหรัฐเปิดเผกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า จีนมีแนวโน้มที่จะก้าวขึ้นเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่สุดของสหรัฐใน 10 ปีข้างหน้านี้ และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศจะเป็นประโยชน์ใหญ่หลวงต่อชาวอเมริกัน

"เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะต้องทำความเข้าใจว่า ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อชาวอเมริกัน ยอดการส่งออกจากสหรัฐไปยังประเทศจีนพุ่งขึ้นกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2553 ซึ่งมากกว่ายอดการส่งออกโดยรวมไปยังประเทศอื่นๆทั่วโลก นั่นหมายความว่า ในอีก 4-5 ปีข้างหน้านี้ ยอดการส่งออกจากสหรัฐไปยังจีนจะพุ่งขึ้นเป็นสองเท่า และจะทำให้จีนมีแนวโน้มที่จะก้าวขึ้นเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่สุดของสหรัฐในอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2" ไกธ์เนอร์กล่าว

นอกจากนี้ ไกธ์เนอร์กล่าวว่า โอกาสทางการค้าของบริษัทสหรัฐที่เข้าไปดำเนินธุรกิจในจีนนั้น กำลังเพิ่มขึ้นอย่างมาก และในระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐของประธานาธิบดี หู จิ่นเทา ในสัปดาห์หน้านั้น รัฐบาลสหรัฐจะเจรจากับจีนเรื่องความวิตกกังวลทางเศรษฐกิจอย่างเปิดกว้างและตรงไปตรงมา สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ