นายมาซาอากิ ชิรากาว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวขึ้นในระดับปานกลาง แม้ว่าจังหวะของการขยายตัวจะชะลอตัวลง ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราการอุปโภคบริโภคและการผลิตที่อ่อนตัวลง
ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวในการประชุมของผู้จัดการสาขาของธนาคารกลางญี่ปุ่นว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงินอย่างแข็งแกร่ง เพื่อพยุงเศรษฐกิจให้สามารถรับมือกับภาวะเงินฝืดได้ ส่วนการส่งออกและรายได้ของบริษัทเอกชนนั้นก็ยังคงขยายตัวขึ้น แม้ว่าจะขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวลงกว่าเดิมก็ตาม ขณะที่บริษัทต่างๆมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายด้านเงินทุน
นายชิรากาว่า กล่าวต่อไปว่า อัตราการอุปโภคบริโภคในภาคเอกชนนั้นอ่อนตัวลง เนื่องจากการใช้มาตรการด้านการคลังของทางรัฐบาล ส่วนการผลิตภาคอุตสาหกรรมนั้นอ่อนตัวลงเล็กน้อย โดยความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจอ่อนตัวลง โดยเฉพาะความเชื่อมั่นในกลุ่มการผลิต
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวว่า ราคาผู้บริโภคที่ร่วงลงเมื่อเทียบเป็นรายปีนั้น มีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงอีก ส่วนในเรื่องของการผ่อนปรนทางการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นนั้น ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นระบุว่า บริษัทเอกชนสามารถกู้ยืมเงินได้โดยที่ต้นทุนถูกลง
นายชิรากาว่า กล่าวว่า ระบบการเงินของญี่ปุ่นยังคงมีเสถียรภาพ ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินต่างๆได้รายงานผลประกอบการที่ค่อนข้างจะเหมาะสม แต่ความสามารถในการทำกำไรในระดับพื้นฐานนั้นลดลง เนื่องจากความต้องการเงินกู้ของบริษัทเอกชนลดลง