รมว.ศก.ญี่ปุ่นเผยจีนอาจขึ้นเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 20, 2011 13:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คาโอรุ โยซาโน รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จีนมีแนวโน้มมากที่สุดในการก้าวขึ้นแซงหน้าญี่ปุ่นเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกในปี 2553

"จากข้อมูลที่ได้รับมานั้น ผมคิดว่ากรณีนี้มีความเป็นไปได้" โยซาโน รัฐมนตรีด้านนโยบายเศรษฐกิจและการคลังกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากที่รัฐบาลจีนเปิดเผยในก่อนหน้านี้ว่า เศรษฐกิจจีนในปี 2553 ขยายตัวได้ 10.3% จากปีก่อนหน้านี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของญี่ปุ่นประจำไตรมาสเดือนต.ค.-ธ.ค. และปี 2553 จะมีการเปิดเผยในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

โยซาโนกล่าวว่า การบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจจีนที่มาจากความพยายามของรัฐบาลและประชาชนนั้นสมควรที่จะได้รับยกย่อง พร้อมทั้งเสริมว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของจีนจะเอื้อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ