บริษัทผู้ผลิตและค้าปลีกจำนวนมากในพื้นที่กรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียงต้องปิดทำการเป็นการชั่วคราวในวันนี้ เนื่องจากบริษัท โตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ ต้องจัดสรรไฟฟ้าสำรองสำหรับพื้นที่ขาดแคลนกระแสไฟฟ้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจนทำให้การผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงงานนิวเคลียร์หลายแห่งได้รับผลกระทบ
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บริษัท โซนี่ คอร์ป ได้ปิดโรงงานผลิตเทปที่เมืองคานุมา จังหวัดโตชิกิในช่วงเช้าวันนี้ ส่วนบริษัท โตชิบา คอร์ป ได้ตัดสินใจระงับการดำเนินงานตอดลทั้งวัน รวมทั้งการผลิตโทรทัศน์จอแบนที่โรงงานที่เมืองฟูกาย่า จังหวัดไซตามะ
ส่วนบรรดาบริษัทผู้ค้าปลีกนั้น บริษัท อิเซตัน มิตสุโกชิ โฮลดิ้งส์ ได้ปิดห้างสรรพสินค้า 7 แห่งในพื้นที่รอบกรุงโตเกียว เช่นเดียวกับบริษัท มิตสึโกชิ ที่ปิดเอาท์เล็ทที่ตั้งอยู่ที่เมืองชิบะด้วยเช่นกัน
ส่วนโอดาคิว ดีพาร์ทเมนท์ สโตร์ และโซโก้ แอนด์ เซบุ ก็ได้ปิดสาขา 3 แห่งด้วยเช่นกัน
ส่วนบริษัทรถชั้นนำของประเทศ เช่น โตโยต้า มอเตอร์ และฮอนด้า มอเตอร์ ปิดโรงงานหลายแห่งทั่วประเทศ เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนที่มีการจัดส่งมาจากโตโฮกุ และพื้นที่อื่นๆที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว