รัฐบาลกลางของจีนได้หารือกันเกี่ยวกับนโยบายต่างๆในการสนับสนุนการพัฒนาภูมิภาคมองโกเลียใน โดยให้คำมั่นว่าจะยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ของประชาชนในท้องถิ่น และรักษาความมั่นคงทางสังคม
ที่ประชุมคณะผู้บริหารของสภาแห่งรัฐจีนเปิดเผยว่า การพัฒนาภูมิภาคมองโกเลียในควรได้รับการสนับสนุนด้วยการปรับรูปแบบการเติบโตทางเศรษฐกิจ, การปรับปรุงมาตรฐานความเป็นอยู่ และการปกป้องสิ่งแวดล้อม
-- นายเหยา เจียน โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนคาดว่า ยอดเกินดุลการค้าระหว่างประเทศของจีนจะยังคงลดลงในปีนี้ และมีแนวโน้มที่จะร่วงลงแบบเดียวกับในช่วงปี 2552-2553 นอกจากนี้ นายเหยายังคาดว่า ยอดการนำเข้าของจีนจะขยายตัวมากกว่ายอดการส่งออกในปี 2554
-- นายหวัง จือหลิน รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยด้านนโยบายของกระทรวงการเคหะและการพัฒนาพื้นที่ชุมชนเมือง-ชนบทของจีน กล่าวว่า จีนไม่มีแนวโน้มที่จะใช้มาตรการควบคุมอสังหาริมทรัพย์ที่เข้มงวดมากไปกว่านี้ และในขณะเดียวกัน ก็จะไม่ผ่อนคลายนโยบายต่างๆที่ใช้ในปัจจุบัน
-- นายเซียะ ปิน สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางจีนกล่าวว่า ธนาคารกลางจีนจะยังคงใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินต่อไปในระยะสั้น พร้อมกับกล่าวว่า หากจีนผ่อนคลายนโยบายการเงิน ก็อาจจะสร้างปัญหาต่อเศรษฐกิจ
-- นายเฉียว หง นักเศรษฐศาสตร์ของโกลด์แมน แซคส์ คาดว่า จีนจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ก่อนช่วงปลายเดือนก.ค.
นายเฉียวเชื่อว่า การที่จีนปรับเพิ่มสัดส่วนกันสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ครั้งล่าสุดอีก 0.50% นั้น ไม่ได้หมายความว่าจีนจะคุมเข้มนโยบายการเงินต่อไป โดยเขามองว่าการปรับเพิ่ม RRR เป็นเครื่องมือปรกติอย่างหนึ่งที่ใช้ในการจัดการกับสภาพคล่อง
-- กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า จีนได้รับเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในเดือนพ.ค.ทั้งสิ้น 9.225 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13.14% เมื่อเทียบเป็นรายปี สำนักข่าวซินหัวรายงาน