นายโจว หยงคัง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนซึ่งเดินทางเยือนลาว เปิดเผยแผนมาตรการส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ลาวเมื่อวานนี้
ในการหารือกับนายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว นายโจวตั้งข้อสังเกตว่า ความสัมพันธ์จีน-ลาว ได้เข้าสู่ยุคใหม่ของการพัฒนา นับตั้งแต่ที่ทั้ง 2 ประเทศเข้าเป็นพันธมิตรความร่วมมือเชิงกลยุทธ์แบบเบ็ดเสร็จในปี 2552
นายโจว ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) กล่าวว่า มูลค่าการค้าทวิภาคีทั้งหมดอยู่ในระดับสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งคิดเป็นการขยายตัวเมื่อเทียบเป็นรายปีกว่า 40% และจีนเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดในลาว
เขากล่าวว่า จีนพร้อมที่จะร่วมมือกับฝ่ายลาวในการกระชับความสัมพันธ์และเพิ่มความร่วมมือทวิภาคีต่อไป เพื่อผลักดันความสัมพันธ์จีน-ลาวให้ก้าวหน้าต่อไป
นายโจวเสนอว่า ทั้ง 2 ฝ่ายควรจัดทำแผนระยะกลางถึงระยะยาว เพื่อชี้นำการพัฒนาความร่วมมือโดยรวมและทำการพัฒนาร่วมกัน
ในขณะเดียวกัน ทั้ง 2 ประเทศจำเป็นต้องขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ อาทิ การก่อสร้างสาธารณูปโภค, การก่อสร้างเพื่อข้ามเขตแดน และการลดความยากจน
ทั้งนี้ คณะตัวแทนของ CPC เดินทางถึงลาวเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี หลังสิ้นสุดการเดินทางเยือนเนปาล ซึ่งเป็นช่วงแรกของการเดินทางเยือนเอเชีย 5 ประเทศของนายโจว ซึ่งรวมถึงการเดินทางเยือนกัมพูชา, ทาจีกิสสถาน และมองโกเลีย