ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 32.52 แกว่งแคบ-ตลาดไร้ปัจจัยใหม่ คาดกรอบพรุ่งนี้ 32.45-32.65

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 4, 2025 17:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 32.52 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่า เล็กน้อยจากเปิดตลาดเมื่อเช้าที่ระดับ 32.55 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวตามค่าเงินในภูมิภาค และทิศทางตลาดโลก โดยระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 32.50 - 32.57 บาท/ดอลลาร์ ช่วงนี้ตลาดยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงิน

"บาทขยับแข็งค่าจากเปิดตลาดเมื่อเช้าเล็กน้อย แกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ เกาะกลุ่มไปกับค่าเงินในภูมิภาค" นักบริหารเงิน
ระบุ

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันพรุ่งนี้ไว้ที่ 32.45 - 32.65 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ
  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 153.42 เยน/ดอลลาร์ จากเมื่อเช้าที่ระดับ 154.36 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1505 ดอลลาร์/ยูโร จากเมื่อเช้าที่ระดับ 1.1504 ดอลลาร์/ยูโร
  • ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,298.60 จุด ลดลง 10.26 จุด, -0.78% มูลค่าซื้อขาย 40,719.65 ล้านบาท
  • สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 889.32 ล้านบาท
  • ผู้ว่าการ ธปท. ประกาศยกระดับกระบวนการติดตาม และตรวจสอบธุรกรรมที่ไม่พึงประสงค์ให้เข้มข้นขึ้น เพื่อป้องกันและ
เร่งแก้ไขปัญหาทุนเทา รวมทั้งสกัดกั้นการใช้ระบบการเงินในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย ตลอดจนจับตาผู้ให้บริการ e-Wallet และการตรวจ
สอบธุรกรรมทองคำ
  • กลุ่มงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB FM) ชี้ การอ่อนค่าของเงินบาทในเดือนต.ค. ส่วนใหญ่มาจากราคา
ทองคำ ขณะที่ปัจจัยด้านแข็งค่า มาจากการส่งออกไทยที่ดีกว่าคาด และ Sentiment ต่อภาวะการค้าโลกที่ดีขึ้น ระยะต่อไป คาดว่าเงิน
บาทจะแข็งค่าได้ แต่อัตราการแข็งค่าจะน้อยกว่าช่วงก่อนหน้านี้ มองกรอบระยะสั้น 31.90-32.40 บาท/ดอลลาร์ และช่วงปลายปี อาจ
แข็งค่าต่อไปที่ 31.70-32.20 บาท/ดอลลาร์ พร้อมประเมินว่า กนง. อาจลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ธ.ค. ซึ่งจะทำให้อัตราผลตอบ
แทนพันธบัตรรัฐบาลไทยกลับมาลดลงอีกได้
  • ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-2 พ.ย.68 มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสะสมทั้งสิ้น
26,889,456 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 1,242,365 ล้านบาท
  • เยอรมนีกำลังเผชิญกับตัวเลขขาดดุลการค้ากับจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 8.7 หมื่นล้านยูโร (ราว 1.0146 แสนล้าน
ดอลลาร์) ในปีนี้ โดยมูลค่าการขาดดุลดังกล่าวสูงกว่าสถิติเดิมเมื่อปี 2565 ที่อยู่ราว 8.4 หมื่นล้านยูโร
  • เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังมีความคิดเห็นแตกต่างกันเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน
ธ.ค. รวมถึงมุมมองที่มีต่อภาวะเศรษฐกิจและความเสี่ยงที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญ และความท้าทายจากการขาดแคลนข้อมูลสำคัญ เนื่องจาก
หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงปิดดำเนินการเนื่องจากขาดงบประมาณ หรือชัตดาวน์
  • สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สหรัฐฯ หลีกเลี่ยงการแตะต้อง 4 ประเด็นอ่อนไหว

ได้แก่ ไต้หวัน, ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน, ระบบการเมืองของจีน และสิทธิในการพัฒนา เพื่อรักษาข้อตกลงสงบศึกทางการค้าชั่ว

คราวระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ