ปตท. รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมัน สัปดาห์ที่ 1-5 ธ.ค. 68

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 2, 2025 10:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปตท. รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมัน สัปดาห์ที่ 1-5 ธ.ค. 68

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมัน สัปดาห์วันที่ 1-5 ธ.ค. 68 และแนวโน้มสัปดาห์ 8-12 ธ.ค. 68 โดยราคาน้ำมันมีแนวโน้มฟื้นตัวจากกลุ่ม OPEC+ ยืนยันไม่เพิ่มการผลิตน้ำมันดิบในไตรมาส 1/69

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ (หน่วย: ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล)
  • น้ำมันดิบเบรนท์ (ICE Brent): 62.94 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.77
  • น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสฯ (NYMEX WTI): 58.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.93
  • น้ำมันดิบดูไบ (Dubai): 63.34 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.85
  • น้ำมันสำเร็จรูป/เบนซินออกเทน 95: 80.53 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.57
  • น้ำมันสำเร็จรูป/ดีเซล: 87.47 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 8.63
ปัจจัยสำคัญที่กระทบตลาด
         วันที่ 30 พ.ย. 68 ที่ประชุม OPEC and non-OPEC Ministerial Meeting ยืนยันมติว่า OPEC+ (8 ประเทศ) จะไม่เพิ่มการผลิตน้ำมันดิบในไตรมาส 1/69 เนื่องจากหากข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัสเซียยูเครนบรรลุผลอาจทำให้รัสเซียส่งออกน้ำมันได้มากขึ้น ทั้งนี้ กลุ่ม OPEC+ (8 ประเทศ) เพิ่มการผลิตในส่วนที่เคยอาสาลดการผลิตโดยสมัครใจ (Voluntary Cut) ในเดือน เม.ย. - ธ.ค. 68 รวมอยู่ที่ 2.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน
         Reuters รายงานวันที่ 29 พ.ย. 68 ท่อ Caspian Pipeline Consortium (CPC: 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน) ซึ่งใช้ส่งออกน้ำมันดิบจากคาซัคสถานสู่ท่าส่งออกน้ำมันดิบของรัสเซียบริเวณทะเลดำ หยุดการดำเนินงานชั่วคราวหลังได้รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยโดรนของยูเครน
         ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา ยังตึงเครียด วันที่ 29 พ.ย 68 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump เผยผ่าน Truth Social ว่าน่านฟ้าเหนือเวเนซุเอลาและน่านฟ้าโดยรอบถือว่าถูกปิดแล้วโดยสมบูรณ์ เพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นาย Nicolas Maduro ลงจากตำแหน่ง ส่งผลให้รัฐบาลเวเนซุเอลาออกมาประนามการกระทำของประธานาธิบดี Trump ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้ประชาคมโลกออกมาคัดค้านการรุกรานที่ไร้ศีลธรรมของสหรัฐฯ
         สหรัฐฯ เดินหน้าเจรจาข้อตกลงสันติภาพเพื่อยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยวันที่ 1 ธ.ค. 68 ผู้แทนสหรัฐฯ นาย Steve Witkoff เดินทางเยือนกรุง Moscow ของรัสเซียเพื่อเจรจาข้อตกลงสันติภาพ หลังเสร็จสิ้นการเจรจาเบื้องต้นกับคณะผู้แทนของยูเครน ณ รัฐ Florida ในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 68 ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องสำคัญของรัสเซีย อาทิ ห้ามยูเครนเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (North Atlantic Treaty Organisation: NATO) และยอมสละดินแดนที่รัสเซียยึดไปแล้ว ขณะที่ยูเครนยังคงปฏิเสธ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ