นายโฮเซ มานูเอล บาร์โรโซ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้แสดงความมั่นใจต่อนายมาริโอ มอนติ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิตาลีว่า เขาจะมีความมุ่งมั่น มีความสามารถ และประสบการณ์ ซึ่งจะสามารถพาประเทศฝ่าด่านความท้าทายที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ได้
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายบาร์โรโซกล่าวในงานแถลงข่าวหลังเข้าพบกับนายมอนติว่า ความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้นกับอิตาลีซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของยูโรโซนแห่งนี้ยังมีอยู่มาก แต่ก็ใช่ว่าจะอยู่เหนือความควบคุม
นอกจากนี้ นายบาร์โรโซยังแสดงความมั่นใจว่า อิตาลีจะรอดพ้นวิกฤตไปได้ โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะการนำของนายกรัฐมนตรีคนใหม่
“ผมรู้จักมาริโอ มอนติมาหลายปีแล้ว ผมรู้ว่าเขาเป็นนักการเมืองที่มีความมุ่งมั่น มีความสามารถ และมีประสบการณ์ เป็นคนที่มุ่งมั่นทั้งในฐานะชาวอิตาเลียนคนหนึ่งและชาวยุโรปคนหนึ่ง"
อย่างไรก็ตาม ปธ.อีซียอมรับว่าไม่มีปาฏิหาริย์ในตลาดการเงิน และอิตาลีจะต้องดำเนินแผนปฏิรูปกันอีกนานเพื่อฟื้นความน่าเชื่อถือในเรื่องหนี้สาธารณะให้กลับคืนมา