ญี่ปุ่นและอินเดียเตรียมให้ความเห็นชอบเรื่องการผลักดันโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ 3 โครงการ ในการประชุมสุดยอดที่จะจัดขึ้นที่อินเดียวันพุธที่จะถึงนี้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า โครงการดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับบริษัทเอกชนของญี่ปุ่น และเกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ การสกัดเกลือออกจากน้ำทะเล และโครงการผลิตพลังงานจากแก็ส
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับทวิภาคีที่ได้มีการให้ความเห็นชอบไปเมื่อปี 2549 เพื่อให้มีการสร้างทางรถไฟเชื่อมโยงระหว่างกรุงเดลีและเมืองมุมไบ ตลอดจนนิคมอุตสาหกรรมอื่นๆที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางรถไฟดังกล่าว
หากข้อตกลงระหว่างนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและอินเดียลุล่วง ก็จะทำให้บริษัทเอกชนของญี่ปุ่นสามารถจัดส่งระบบสาธารณูปโภคให้กับอินเดีย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ
สำหรับโครงการผลิตพลังงานจากแสดงอาทิตย์นั้น บริษัท ฮิตาชี และหน่วยงานของรัฐบาลอย่าง นิว เอ็นเนอร์จี แอนด์ อินดัสเทรียล เทคโนโลยี เดเวลล็อปเมนท์ ออแกไนเซชั่น วางแผนที่จะพัฒนาระบบนำร่องขึ้นมา เพื่อจัดส่งพลังงานให้กับนิคมอุตสาหกรรม