หลังจากที่ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับลดเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยลง 0.50% สู่ 3.75% และแทบไม่ได้บ่งชี้ถึงกำหนดเวลาของการผ่อนคลายนโยบายครั้งหน้า ในวันนี้ธนาคารกลางได้ลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อลง
ธนาคารกลางออสเตรเลียเตือนว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจจนถึงขณะนี้อยู่ในระดับต่ำ และแตกต่างกันอย่างมากทั่วประเทศ โดยภาคเหมืองแร่ปรับตัวร้อนแรง แต่ภาวะธุรกิจในภาคอื่นๆซบเซา ขณะที่การแข็งค่าของดอลลาร์ออสเตรเลียจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ
คาดว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่อปีจะอยู่ที่ 2.75% ในเดือนมิ.ย.เมื่อเทียบกับคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 3.5% และคาดว่าจะอยู่ที่ 3.0% ในช่วงสิ้นปี ลดลงจากคาดการณ์ในเดือนก.พ.ที่ 3.0-3.5%
คาดว่าเงินเฟ้อพื้นฐานจะยังคงอยู่ภายในช่วง 2-3% จนถึงสิ้นปี 2556
ธนาคารกลางเตือนว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์จะได้รับผลกระทบ ถ้าความเสี่ยงจากทั่วโลกส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุปสงค์การค้ากับเอเชีย