ผลสำรวจงานวิจัยด้านสังคม และเศรษฐกิจประยุกต์จาก Westpac Banking Corp และ Melbourne Institute ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวออสเตรเลียเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ยังคงอยู่ในระดับที่เรียกว่า อ่อนตัว
ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจาก Westpac และ Melbourne Institute สูงขึ้น 1.6% ไปอยู่ที่ 98.2% ในเดือนกันยายน จากระดับ 96.6% ในเดือนสิงหาคม
บิลล์ อีแวนส์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำ Westpac กล่าวว่า นี่ถือเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกันแล้วที่ค่าดัชนีอยู่ต่ำกว่า 100
อีแวนส์ แถลงว่า ผู้บริโภคยังคงมองโลกในแง่ร้าย โดยเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ดัชนีอยู่ที่ 96.9 ดังนั้น ดัชนีจึงเพิ่มขึ้นเพียง 1.3% ในช่วงทั้งปีที่ผ่านมา
ถึงแม้จะมีอัตราปรับลดดอกเบี้ยจากธนาคารกลางลงมาอยู่ที่ 125 จุด ท่ามกลางอัตราการว่างงานที่ไม่ว่าจะสูงขึ้น หรือลดลงนั้นใกล้เคียงกับการจ้างงานเต็มอัตรา และข่าวในเชิงบวกเกี่ยวกับสถานการณ์ที่คุกคามในยุโรป
อีแวนส์ กล่าวว่า แนวโน้มความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อ่อนแอ สอดคล้องกับการใช้จ่ายของผู้บริโภค ที่ระบุโดยรายงานบัญชีแห่งชาติไตรมาสเดือนมิถุนายน