ดอลล์แข็งค่าเทียบยูโร หลังดัชนี PMI ยูโรโซน,จีน น่าผิดหวัง

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 3, 2012 20:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบเงินยูโรและสกุลเงินหลักอื่นๆ หลังจากที่ดัชนี PMI ภาคบริการและภาคการผลิตยูโรโซนหดตัวในเดือนก.ย. ขณะที่ดัชนี PMI ภาคบริการของจีนก็ขยายตัวช้าที่สุดในรอบกว่า 1 ปีครึ่ง ส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อเงินดอลลาร์เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง

ณ เวลา 7.38 น.ตามเวลานิวยอร์ก เงินดอลลาร์แข็งค่า 0.1% เทียบยูโร ที่ระดับ 1.2914 ดอลลาร์/ยูโร และแข็งค่า 0.2% เทียบเยนที่ 78.28 เยน/ดอลลาร์

เงินดอลลาร์แข็งค่าหลังจากที่ผลสำรวจของมาร์กิตระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมทั้งภาคการผลิตและภาคบริการของยูโรโซนปรับตัวลงที่ 46.1 ในเดือนก.ย. จาก 46.3 ในเดือนส.ค.

ดัชนี PMI ของยูโรโซนยังอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะหดตัวต่อเนื่อง จากคำสั่งซื้อที่ลดลงและอัตราว่างงานที่ระดับสูง ท่ามกลางวิกฤตหนี้ภูมิภาคที่ยืดเยื้อ

อัตราว่างงานในกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร 17 ประเทศยังคงอยู่ที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 11.4% ในเดือนส.ค. ซึ่งเท่ากับสถิติในเดือนมิ.ย.และก.ค. เนื่องจากวิกฤตหนี้ได้ฉุดรั้งเศรษฐกิจของภูมิภาคให้เข้าสู่ภาวะถดถอย และทำให้บริษัทต่างๆลดการจ้างงานลง

ด้านสหพันธ์พลาธิการและการจัดซื้อของจีน (CFLP) เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนก.ย. ลดลง 2.6 จุด มาอยู่ที่ระดับ 53.7

นายไค จิน ประธาน CFLP กล่าวว่า การลดลงของดัชนี PMI ภาคการผลิตสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจในภาคส่วนการบริการของจีนชะลอตัวลงในระดับหนึ่ง

ขณะเดียวกันนักลงทุนกำลังจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญจากสหรัฐในคืนนี้ โดย ADP จะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานทั่วประเทศเดือนก.ย. และสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) จะมีการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนก.ย.

นอกจากนั้นตลาดยังจับตาดูการประชุมกำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และธนาคารกลางอังกฤษในวันพรุ่งนี้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ