ธนาคารกลางญี่ปุ่นเริ่มการประชุมนโยบายวันนี้ คาดผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 30, 2012 08:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดฉากการประชุมกำหนดนโยบายเป็นเวลา 1 วันในวันนี้ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่าบีโอเจจะผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไปเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน เพื่อรับมือกับภาวะเงินฝืดและหนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

บีโอเจมีแนวโน้มจะดำเนินมาตรการดังกล่าว ท่ามกลางความวิตกที่ว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นกำลังชะงักงันอันเป็นผลมาจากภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นและจีน หลังจากที่เกิดข้อพิพาทด้านดินแดนเกี่ยวกับหมู่เกาะเซนกากุ ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่จีนและไต้หวันอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของ

ในรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจรอบครึ่งปีที่จะมีการเปิดเผยในวันเดียวกันนี้ คาดว่าบีโอเจจะระบุว่าการปรับตัวรายปีในดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานในช่วงปีงบประมาณที่จะเริ่มในเดือนเม.ย.2557 นั้น จะอยู่ในช่วง 0.5% ซึ่งต่ำกว่าเป้าเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบรายปี

นอกจากนี้ การหารือของคณะกรรมการนโยบายบีโอเจมีแนวโน้มจะให้ความสำคัญกับการขยายขนาดโครงการซื้อสินทรัพย์ของบีโอเจขึ้นอีก 10 ล้านล้านเยน มาอยู่ที่ 90 ล้านล้านเยน และประเด็นที่ว่าจะอนุญาตให้มีการซื้อสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งรวมถึงกองทุน ETF

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา บีโอเจตัดสินใจที่จะขยายโครงการซื้อสินทรัพย์ขึ้นอีก 10 ล้านล้านเยน สู่ระดับวงเงินรวม 80 ล้านล้านเยน เพื่อหนุนเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้เพิ่มการซื้อสินทรัพย์เสี่ยง และบีโอเจไม่ได้ดำเนินมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมในการประชุมก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 4-5 ต.ค. สำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ