รัฐ-เอกชนฉลองความสำเร็จไทยผลิตรถยนต์ทะลุ 2 ล้านคันครั้งแรกในรอบ 50 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday December 1, 2012 12:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ กลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ พร้อมด้วยสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และสถาบันยานยนต์ จัดงานฉลองความสำเร็จ “2 ล้านคันของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย มิติใหม่สู่ความสำเร็จระดับโลก"

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม กล่าวแสดงความยินดีกับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ประสบความสำเร็จในการผลิตยานยนต์มากกว่า 2 ล้านคันเป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยวัตถุประสงค์ในการจัดงาน เพื่อแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ และสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนถึงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนที่สำคัญของโลก ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยเป็นที่ตั้งของโรงงานประกอบยานยนต์ของผู้ผลิตชั้นนำจากทั่วโลก มี Supply Chain ในการผลิตยานยนต์ที่เข้มแข็งที่สุดในภูมิภาค และมีบุคลากรที่ได้รับการยอมรับในฝีมือแรงงานและความชำนาญด้านการผลิต

"ตลอดระยะเวลากว่า 5 ทศวรรษ นับจากที่โรงงานประกอบรถยนต์แห่งแรกของประเทศไทยถูกตั้งขึ้นในปี 2504 จนถึงความสำเร็จของการผลิตรถยนต์ได้ 2 ล้านคัน ในปี 2555 นโยบายของภาครัฐถือว่า เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ช่วยผลักดัน ส่งเสริม และสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้มีความก้าวหน้า เจริญเติบโต และเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาเป็นลำดับ โดยไทยใช้กลยุทธ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีระดับมาตรฐานหรือคุณภาพที่แตกต่างและเป็นที่ต้องการของตลาดโลก หรือ “โปรดักท์ แชมเปี้ยน" ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ยานยนต์ที่เป็นโปรดักท์ แชมเปี้ยนของไทย ได้แก่ รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กคุณภาพสูง รถยนต์ปิกอัพขนาด 1 ตัน และรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล หรือ Eco car" รมว.อุตสาหกรรมกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ