(เพิ่มเติม) จีนเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนเม.ย.ชะลอตัวลงแตะ 50.6

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 1, 2013 11:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหพันธ์พลาธิการและการจัดซื้อของจีน (CFLP) เผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนเม.ย.ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 50.6 จากเดือนพ.ค.ที่ระดับ 50.9

ทั้งนี้ แม้ดัชนีที่สูงกว่า 50 จะบ่งชี้ว่ากิจกรรมในภาคการผลิตยังคงมีการขยายตัวและดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีนเคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 มาเป็นเวลา 7 เดือนแต่ต่อกัน แต่การชะลอตัวของดัชนีภาคการผลิตสะท้อนให้เห็นว่า จีนจำเป็นต้องใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

นายจาง หลี่คุน นักวิเคราะห์จากศูนย์วิจัยด้านการพัฒนาของรัฐบาลจีนกล่าวว่า ดัชนี PMI เดือนเม.ย.สะท้อนให้เห็นว่า เมื่อพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานแล้ว การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนยังไม่แข็งแกร่งเพียงพอ นอกจากนี้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงภาวะการขาดความเชื่อมั่นของภาคเอกชน และสต็อกสินค้าที่ปรับตัวลดลงด้วย

รายงานของ CFLP ระบุว่า ดัชนียอดสั่งซื้อสินค้าใหม่ในภาคการผลิตของจีนเดือนเม.ย. ลดลง 0.6% แตะระดับ 51.7 ขณะที่ดัชนีสต็อกสินค้าปรับตัวลดลง 2.5% แตะระดับ 47.7

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ