วันนี้เงินบาทค่อนข้างนิ่งๆ โดยระหว่างวันลงมาทำ low อยู่ที่ 32.20 ส่วน high ของวันนี้อยู่ที่ 32.26 เมื่อช่วงเช้า ทิศทางวันพรุ่งนี้เงินบาทน่าจะยังแกว่งในกรอบเดิม ต้องรอปัจจัยใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งช่วงนี้ตลาดรับรู้ข่าวไปหมดแล้ว จึงทำให้วันนี้ตลาดเงินค่อนข้างเงียบ
"วันนี้ไม่มีปัจจัยอะไรใหม่ๆ เข้ามา ตลาดก็ค่อนข้างจะนิ่ง ช่วงนี้ข่าวต่างๆ ตลาดก็ทยอยรับรู้ไปแล้ว" นักบริหารเงิน กล่าวนักบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 32.15 - 32.30 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- ปิดตลาดเย็นนี้ เงินเยนอยู่ที่ระดับ 108.62 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 108.64/65 เยน/ดอลลาร์
- ส่วนเงินยูโรเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 1.2850 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.2852/2855 ดอลลาร์/ยูโร
- ดัชนี SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,591.89 เพิ่มขึ้น 1.76 จุด (+0.11%) โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 52,052 ล้านบาท
- สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติซื้อสุทธิ 4,557.38 ลบ.(SET+MAI)
- พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จะดึงภาคเอกชนมาร่วมทำงานกับกระทรวงพาณิชย์ โดยในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ในเดือนต.ค.57 จะให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมประชุมด้วย เพื่อร่วมกันประเมินแนวโน้มและทิศทางการค้าโลก แนวโน้มการส่งออกในปี 58 ว่าจะมีมาตรการในการผลักดันการส่งออกอย่างไร
- เวสต์แพค แบงก์ระบุในแถลงการณ์ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) ของจีนในเดือนก.ย. ขยับลงแตะ 113.2 จากระดับ 113.3 ในเดือนส.ค. ดัชนี CCI ลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือนก.ย. เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจในแต่ละประเทศ รวมทั้งตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน
- องค์การการค้าโลก (WTO) ปรับลดคาดการณ์การค้าทั่วโลกปี 57 เหลือ 3.1% จากระดับ 4.6% ที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเม.ย. โดยระบุว่าเศรษฐกิจทั่วโลกขยายตัวไม่สอดคล้องกัน ขณะที่ยังคงเกิดความขัดแย้งทางภูมิศาสตร์การเมืองที่ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการค้าและผลผลิตในช่วงครึ่งปีหลัง พร้อมกันนี้ WTO ยังปรับลดคาดการณ์การค้าปี 58 เหลือ 4% จากระดับ 5.3% ด้วยเช่นกัน
- ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากมีแรงซื้อหลังจากมีความวิตกกังวลสถานการณ์ทางการเมืองในต่างประเทศ อันเนื่องมาจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐต่อกลุ่มกบฏในซีเรีย
- สถาบัน Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีในเดือนก.ย.ร่วงลงแตะ 104.7 จาก 106.3 ในเดือนส.ค. และอ่อนแรงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 105.7
- สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงปรับตัวลง 18 ดอลลาร์ฮ่องกง ปิดที่ระดับ 11,322 ดอลลาร์ฮ่องกง/ตำลึงในวันนี้ ราคาดังกล่าวเทียบเท่ากับ 1,226.31 ดอลลาร์สหรัฐ/ทรอยออนซ์ ลดลง 1.95 ดอลลาร์สหรัฐ ที่อัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด 1 ดอลลาร์สหรัฐ/ 7.75 ดอลลาร์ฮ่องกง