ข่าวอินโฟเควสท์
12:49 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 2.31 จุด แกว่งไซด์เวย์คล้ายภูมิภาคช่วงรอความคืบหน้าหลายปัจจัยทั้งใน-นอกปท.   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระ…
12:44 CPW และบ.ย่อย ไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิลดลงเหลือ 13.89 ลบ.   งวดไตรมาส 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2562 สรุปได้ดังนี้ สอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุดวัน…
12:42 (เพิ่มเติม) สภาฯ ลงมติเห็นชอบพ.ร.ก.โอนกำลังกองทัพฯ พบ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่โหวตสวน   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษ…
12:41 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: แรงเทขายฉุด S&P/ASX 200 ปิดลบ 51.80 จุด   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง เนื่องจากมีแรง…
12:35 สภาฯ มีมติเสียงข้างมากเห็นชอบพ.ร.ก.โอนกำลังกองทัพเป็นส่วนราชการในพระองค์   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็…

คมนาคม แจงเดินรถสายสีน้ำเงินรอพิจารณาปรับรูปแบบ PPP ไม่ต้องให้รัฐอุดหนุน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 18:10:45 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้รับทราบโครงการให้เอกชนมีส่วนร่วมดำเนินงานในกิจการของรัฐ (PPP) ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดงานระบบรถไฟฟ้าและเดินรถ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เรื่องรูปแบบการลงทุนแบบ PPP Net Cost ที่กำหนดให้ภาครัฐอุดหนุน หลังจากที่ได้มอบหมายให้ รฟม.กลับไปปรับปรุงรูปแบบ เพราะเห็นว่าไม่ควรให้ภาครัฐอุดหนุน เนื่องจากเป็นสัมปทานที่เอกชนต้องรับความเสี่ยงเอง ซึ่งล่าสุด รฟม.ได้ส่งเรื่องมาแล้ว คาดว่าจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ และจะเสนอไปที่คณะกรรมการ PPP ต่อไป

นอกจากนี้ โครงการเดินรถสีเขียว ซึ่งมติคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ให้ รฟม.โอนงานเดินรถให้กรุงเทพมหานคร( กทม.) โดย รฟม.จะดำเนินการก่อสร้างงานโยธาให้แล้วเสร็จก่อน , โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพฯ – บ้านฉาง ช่วง พัทยา – มาบตาพุด ระยะทาง  31.159 กม.   โดยทำสัญญาแล้ว 7 ตอนจากทั้งหมด 13 ตอน  ซึ่งงานร่วมทุนกับเอกชนจะเป็นในส่วนของการจัดเก็บค่าผ่านทางและงานซ่อมบำรุง

และยังมีโครงการที่เป็น PPP 100% คือ เอกชนลงทุนก่อสร้าง เดินรถ ซ่อมบำรุง โดยรัฐเป็นผู้จัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. วงเงิน 56,690.99 ล้านบาท และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 29.1 กม. วงเงิน 54,644 ล้านบาท ซึ่งได้เสนอไปยังคณะกรรมการ PPP เพื่อนำโครงการเข้า PPP Fast track แล้วตั้งแต่เดือน ต.ค. 58  รวมทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง  เส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน ระยะทาง 211 กม.  และกรุงเทพ-พัทยา-ระยอง ระยะทาง 193.5 กม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง