ข่าวอินโฟเควสท์
11:07 "ทรัมป์" ย้ำจุดยืนนโยบายจัดการผู้อพยพ เชื่อจะทำให้ชาติแข็งแกร่ง   นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ประกาศย้ำจุดยืนในการจัดการกับผู้อพยพจา…
10:35 เลขาธิการ UN ประณามเหตุระเบิดในเมืองหลวงเอธิโอเปีย   โฆษกประจำสหประชาชาติเปิดเผยว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ขอประณามเ…
09:25 กรมอุตุฯ คาดภาคเหนือ-อีสาน ฝนมากกว่าภาคอื่น ,ทะเลอันดามันตอนบน-อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศ…

คมนาคม คาดเสนอรถไฟทางคู่เด่นชัย-เชียงของและสายสีแดงเข้า ครม.ราว มี.ค.-เม.ย.61

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 18:19:16 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโครงการรถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กม. มูลค่า 85,345 ล้านบาท และรถไฟสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ.รังสิต วงเงิน 7,596.94 ล้านบาท และรถไฟสายสีแดงอ่อน ช่วงศิริราช-ตลิ่งชัน-ศาลายา วงเงิน 17,671.61 ล้านบาท ภายในช่วงปลายเดือนมี.ค.-เม.ย.61 ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ด สศช.) ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค.นี้

ส่วนรถไฟทางคู่ที่เป็นโครงข่ายทางรถไฟสายใหม่เชื่อมต่อจังหวัดสำคัญนั้น จะเป็นโครงข่ายที่เชื่อมต่อกับรถไฟทางคู่สายหลัก ซึ่งได้มอบหมายให้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) วางแผนร่วมกัน ในการทำโครงข่ายสายรองเชื่อมกับสายหลักทั้งหมด เพื่อพัฒนาในอนาคตเป็นทางคู่ระยะที่ 3 หลังจากการก่อสร้างทางคู่ระยะที่ 2 แล้วเสร็จ เช่น เส้นทางบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงิน 60,352 ล้านบาท เป็นสายรองที่เชื่อมกับสายหลัก กรุงเทพ-หนองคาย และกรุงเทพ-อุบลราชธานี ที่จะแยกออกจากกันที่ชุมทางถนนจิระ หรือสายหลักกรุงเทพ-เชียงใหม่ ควรมีเส้นทางเชื่อม กำแพงเพชร-สุโขทัย นอกจากนี้ ยังมีเส้นทาง ระยอง-จันทบุรี-ตราด เป็นต้น ซึ่งภาพรวมต้องรอผลการศึกษาก่อน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง