กนอ. นำร่องเปิดศูนย์ SMEs-ITC ในนิคมฯ แหลมฉบัง ปูทางช่วย Start up–SME เล็งขยายอีก 9 นิคมฯ ในมี.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 15, 2018 12:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ปัจจุบัน กนอ. ได้มีการจัดตั้งศูนย์ SMEs Industrial Transformation Center : SMEs-ITC ไปแล้วบนพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ซึ่งในเดือนมี.ค.นี้จะขยายศูนย์ดังกล่าวไปยังนิคมอุตสาหกรรมอีก 9 แห่ง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ (ลำพูน) นิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมบางปู นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร และนิคมอุตสาหกรรมบางพลี โดยวางเป้าหมายให้เป็นศูนย์กลางทางด้านการสนับสนุน SMEs และ Start up ในอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมโรบอติกส์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมหลักในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังเพื่อช่วยในการพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ SMEs และ Start up ได้มีการต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้วยกระบวนการเทคโนโลยีและนวัตกรรม

ส่วนในอนาคต กนอ.ยังมีแผนที่จะดำเนินการจัดตั้งศูนย์ SMEs-ITC ไปสู่พื้นที่นิคมฯ ในเขตพื้นที่อีอีซี และนิคมฯ อื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กนอ.

สำหรับการดำเนินงานของศูนย์ SMEs-ITC มีขั้นตอนการให้บริการกับ SMEs และ Start up อย่างครบครัน ด้วยการให้คำแนะนำทางธุรกิจเบื้องต้น การบ่มเพาะธุรกิจเพื่อเร่งการเติบโตของกิจการ การให้ความรู้ผ่านการอบรมสัมมนา พร้อมบริการด้าน 1.พื้นที่อำนวยความสะดวกในการทำงาน (coworking space) 2.แหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญทุกอุตสาหกรรม (experts pool) 3.ศูนย์รวบรวมความรู้ (knowledge center) 4.แหล่งรวมไฟล์/เว็บเพื่อการจับคู่ (portal for matching) 5.ศูนย์นวัตกรรม (innovation center) 6.บริการด้านทรัพยากรร่วมกัน (share resource service) 7.โปรแกรมด้านการเงิน (financial program) 8.ห้องประชุม (meeting room) 9.ห้องฝึกอบรม (training room) 10.ห้องเจรจาธุรกิจ (business lounge) 11.ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ (e-Library) พร้อมทั้งบริการระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อช่วยในการพัฒนาและสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ SMEs และ Start up เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้วยกระบวนการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมโรบอติกส์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ SMEs และ Start up


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ