ธปท.มอบใบอนุญาตซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแก่ เคทีบี-เคที ซีมิโก้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 16, 2018 11:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธปท.มอบใบอนุญาตซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแก่ เคทีบี-เคที ซีมิโก้

นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 ธปท.ได้มอบใบอนุญาตประกอบธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์รับอนุญาตให้กับบริษัทหลักทรัพย์ 2 แห่ง คือ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) และ บล.เคที ซีมิโก้

การมอบใบอนุญาตประกอบธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์รับอนุญาตในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการขยายประเภทผู้ประกอบธุรกิจปัจจัยชำระเงินต่างประเทศ ให้บริษัทหลักทรัพย์สามารถประกอบธุรกิจซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศภายใต้กรอบที่กำหนด ถือเป็นการเพิ่มความสำคัญของการเป็นตัวกลางของบริษัทหลักทรัพย์ซึ่งเป็นไปตามแผนการปฏิรูปกฎเกณฑ์ควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินที่ ธปท. ได้แถลงไปเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2560

อนึ่ง กระทรวงการคลังและ ธปท. ได้ออกประกาศกระทรวงการคลัง และประกาศเจ้าพนักงานควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจเป็นบริษัทหลักทรัพย์รับอนุญาต เมื่อวันที่ 6 และ 13 มิถุนายน2561 ตามลำดับ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการในฐานะนายหน้าซื้อขายหรือตัวแทนการลงทุน เพื่อการลงทุนในตราสารและอนุพันธ์ทั้งในและต่างประเทศ สามารถให้บริการซื้อขายเงินตราต่างประเทศกับลูกค้า เพื่อการลงทุนในหลักทรัพย์ได้ และเป็นการเปิดโอกาสให้มีผู้ประกอบการรายใหม่สามารถเข้ามาแข่งขันในการให้บริการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ