ข่าวอินโฟเควสท์
15:16 เลือกตั้ง'62: กกต.เผยพบทำผิดกม.เลือกตั้งมากสุดคือการฉีกบัตรใน 10 จังหวัด   พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่…
15:09 ตลาดหุ้นจีนเตรียมเปิดซื้อขายหุ้นปลดล็อก 6.379 หมื่นล้านหยวน   จีนเตรียมเปิดทำการซื้อขายหุ้นถูกปลดล็อกจากบริษัททั้งหมด 26 แห่ง รวมมูลค่าประมาณ 6…
14:06 กองคาราวานผู้อพยพชุดใหม่เดินทางออกจากเม็กซิโกมุ่งหน้าสู่สหรัฐวานนี้   กองคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางอย่างน้อย 1,200 รายได้เดินทางออกจากเมืองทา…
13:02 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.1 แมกนิจูดเขย่าเมืองบีตุง อินโดนีเซียเช้าวันนี้   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.1 แมกน…
12:37 "สี,คอนเต" หารือยกระดับความสัมพันธ์จีน-อิตาลียุคใหม่ พร้อมเซ็น MoU โครงการ Belt and Road   ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน และนายจูเซปเป คอนเต นาย…

ธปท.เผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ธ.ค.ลดลง เหตุเร่งผลิตเพื่อส่งออกในพ.ย.-ติดวันหยุดยาว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 2 มกราคม 2562 15:45:36 น.

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือนธ.ค.61 อยู่ที่ระดับ 49.5 ปรับลดลงจากเดือนก่อน โดยเป็นการปรับลดลงในทุกองค์ประกอบ จากความเชื่อมั่นที่ลดลงของผู้ประกอบการในภาคการผลิตเป็นสำคัญ นำโดยกลุ่มผู้ผลิตเครื่องจักรและอุปกรณ์ และกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อและปริมาณการผลิตลดลงมาก ส่วนหนึ่งจากการเร่งผลิตและส่งออกในเดือนพฤศจิกายนเพื่อหลีกเลี่ยงการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ซึ่งเดิมมีกำหนดบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2562 ประกอบกับเดือนธันวาคมมีวันหยุดหลายวัน ทำให้โรงงานผลิตได้น้อยกว่าช่วงปกติ

สำหรับภาคที่มิใช่การผลิต แม้ดัชนีฯ ปรับลดลงตามความเชื่อมั่นด้านต้นทุนที่ลดลง ซึ่งคาดว่ามาจากราคาน้ำมันที่เริ่มทรงตัวหลังจากลดลงมากในช่วง 1-2 เดือนก่อน แต่ดัชนีฯ ยังสูงเหนือระดับ 50 ในเกือบทุกองค์ประกอบ สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในภาคที่มิใช่การผลิต

ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีฯ ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 55.2 โดยเป็นการปรับลดลงของดัชนีฯ ย่อยในเกือบทุกองค์ประกอบ ทั้งนี้

ดัชนีฯ ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ทั้งในภาคการผลิตและภาคที่มิใช่การผลิต แสดงถึงความเชื่อมั่นทางธุรกิจของผู้ประกอบการที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ ที่มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นต่อคำสั่งซื้อทั้งจากในและต่างประเทศ สะท้อนว่าคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ในช่วงต้นปีหน้าจะยังเติบโต และกลุ่มผู้ประกอบการภาคบริการขนส่งและคมนาคม ที่มีความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นต่อคำสั่งซื้อและภาวะการส่งออก สะท้อนถึงมุมมองเชิงบวกต่อการฟื้นตัวของการส่งออกในระยะข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง