ข่าวอินโฟเควสท์
11:53 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 21,800.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 11:28 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 21,700.00 21,800.00 ทอง…
11:51 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าบวก ขณะนลท.จับตาสถานการณ์เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ความ…
11:44 จนท.สหรัฐขู่จะดำเนินการกับภาคเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน   เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะดำเนินมาตรกา…
11:39 แบงก์ชาติจีนเผยแผนการพัฒนาธุรกิจฟินเทค หวังสร้างกลไกใหม่สู่การเติบโตที่ยั่งยืน   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์เมื่อวานนี้ว่า จีนได้เปิดเผ…
11:28 สถานกงสุลแคนาดาสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ในฮ่องกงเดินทางไปยังจีน   สถานกงสุลของแคนาดาในฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางสถานกงสุลได้สั่งระงับการเดินทางของพ…

พาณิชย์คุมเข้มบริษัทจีนย้ายฐานการผลิตหนีสงครามการค้ามาไทยหวั่นมะกันตอบโต้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 09:03:53 น.

กรมการค้าต่างประเทศเผยสถานทูตจีนประจำประเทศไทยเข้าหารือขอให้ช่วยดูแลบริษัทจีนที่ย้ายฐานการผลิตมาไทย หลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ยันไทยพร้อมสนับสนุนแต่การผลิตต้องทำให้ถูกต้องตามกฎถิ่นกำเนิดสินค้า ป้องกันถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการ พร้อมทั้งคุมเข้มการหลีกเลี่ยงอากร AD ด้วย

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สถานทูตจีนประจำประเทศไทยได้เข้ามาหารือถึงผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งสหรัฐฯ ได้ตั้งกำแพงภาษีนำเข้า 20% สำหรับสินค้าที่ส่งออกจากจีน ส่งผลให้บริษัทจีนมีความจำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตมายังไทย เพื่อให้บริษัทยังสามารถส่งสินค้าไปแข่งขันในตลาดสหรัฐฯ ได้ และขอให้กรมฯ ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการส่งออก

ทั้งนี้ กรมฯ ให้การสนับสนุนการย้ายฐานการผลิตดังกล่าว เพราะก่อให้เกิดการจ้างงาน การใช้วัตถุดิบในประเทศ การถ่ายทอดทักษะและเทคโนโลยี และสร้างรายได้ให้กับประเทศไทย แต่ขณะเดียวกัน กรมฯ ได้ให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าที่ถูกต้องตามกฎถิ่นกำเนิดสินค้า (ROO) โดยสินค้าที่ส่งออกต้องผลิตได้ตามกฎ ROO ของสหรัฐฯ จึงจะถือว่าสินค้าได้ถิ่นกำเนิดไทย เพราะหากทำไม่ถูกต้องจะส่งผลให้การส่งออกมีปัญหาถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการตอบโต้ได้

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ได้แจ้งไปว่ากรมฯ ได้สุ่มตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้าที่สหรัฐฯ ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) กับจีนมาโดยตลอด ปรากฏว่า ผู้ประกอบการจีนในไทยส่วนใหญ่ผลิตสินค้าได้ตามกฎ ROO ทำให้สถานทูตจีนมีความพอใจในการดำเนินงานของกรมฯ เป็นอย่างมาก และยินดีให้ความร่วมมือกับกรมฯ หากพบว่าผู้ประกอบการจีนรายใดมีการหลบเลี่ยงมาตรการ AD ของสหรัฐฯ เช่น นำสินค้าเข้ามาในไทยแล้วเปลี่ยนหีบห่อหรือฉลากเพื่อสวมถิ่นกำเนิดไทย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่กองบริหารการนำเข้าและรับรองถิ่นกำเนิด โทร. 0 2547 4808 สายด่วน 1385 หรือเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศ www.dft.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง