ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

ธกส.ยอมรับจ่ายเงินช่วยชาวสวนยางคืบเพียง 1,600 ลบ. จาก 1.75 หมื่นลบ. เหตุขั้นตอนการตรวจสอบ-ยืนยันสิทธิล่าช้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 17:21:08 น.

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพารา และชาวสวนปาล์มน้ำมัน จำนวน 2 โครงการว่า สำหรับโครงการแรก การช่วยเหลือและสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง พ.ศ. 2561-2562 ได้โอนเงินช่วยเหลือให้กับเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ก่อนวันที่ 14 พ.ย.61 ตามพื้นที่ที่เปิดกรีดยางจริงในอัตราไร่ละ 1,800 บาท รายละไม่เกิน 15 ไร่ ให้กับเจ้าของสวนยาง จำนวน 1,100 บาท/ไร่ และคนกรีดยาง 700 บาท/ไร่ มีระยะเวลาดำเนินการ 10 เดือน ตั้งแต่เดือน ธ.ค.61-ก.ย.62 ขณะนี้ได้โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรชาวสวนยางแล้วประมาณ 1 แสนราย เป็นเงินประมาณ 1.6 พันล้านบาท คิดเป็นประมาณ 10% จากจำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ 1.3 ล้านราย วงเงินรวม 1.75 หมื่นล้านบาท

"ตอนนี้เราได้โอนเงินให้เกษตรกรชาวสวนยางไปประมาณ 1.9 แสนราย เป็นผู้ปลูกยาง 9.7 หมื่นราย และผู้กรีด 9.3 หมื่นราย แต่เพราะมีเกษตรกรบางรายที่เป็นทั้งผู้ปลูก และผู้กรีดเป็นรายเดียวกัน ทำให้การจ่ายเงินจริง จึงยังไม่ถึง 1 แสนราย ซึ่งการจ่ายเงินไม่รู้ว่าจะเสร็จทันก.ย.หรือเปล่า เราก็ได้รายงานกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปตั้งแต่ช่วงปีใหม่ คนที่มากรีดยางก็อยากได้เงินเอากลับไปให้ครอบครัวได้ใช้จ่าย" นายอภิรมย์ กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของการจ่ายเงินให้เกษตรกร หากไม่แล้วเสร็จภายในเดือนก.ย.62 ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ กยท.จะต้องดำเนินการยื่นเรื่องต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอขยายเวลาการดำเนินโครงการออกไปอีก ซึ่ง กยท.ได้รับเรื่องและเร่งดำเนินการในขั้นตอนของการรับรองแปลงให้เกษตรกร เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดไว้

นายอภิรมย์ กล่าวว่า สาเหตุของการจ่ายเงินล่าช้า เป็นผลมาจากกระบวนการตรวจสอบสิทธิเกษตรกรของ กยท. ที่เกษตรกรจะต้องขึ้นทะเบียนไว้กับ กยท. จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบหลักฐาน แปลงสวนยาง เพื่อส่งข้อมูลมายังระดับอำเภอที่มีคณะกรรมการรับรองข้อมูลและส่งข้อมูลมาที่ กยท.กลาง เพื่อส่งข้อมูลการตรวจสอบสิทธิมายัง ธ.ก.ส. ได้ดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรภายใน 3 วันการ ซึ่งธ.ก.ส.พร้อมดำเนินการทันที

"ความล่าช้าที่เกิดขึ้นจากกระบวนการตรวจสอบและยืนยันสิทธิ ตอนนี้บางอำเภอ บางจังหวัด ยังไม่ได้มีการประชุมคณะกรรมการระดับตำบล หรือระดับอำเภอ ซึ่ง ธ.ก.ส.เองได้สะท้อนข้อมูลไปยัง กทย.แล้ว เนื่องจากการจ่ายเงินที่ล่าช้า ทำให้มีเกษตรกรมาร้องเรียนว่าทำไมเราจึงยังไม่จ่ายเงินให้แก่พวกเขา ซึ่งเราก็ได้มีการชี้แจงขั้นตอนรายละเอียดต่างๆ ให้เกษตรกรได้รับทราบแล้ว" ผู้จัดการ ธ.ก.ส.ระบ

สำหรับโครงการที่สอง ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชาวสวนปาล์มน้ำมันนั้น ขณะนี้การจ่ายเงินใกล้ครบวงเงินแล้ว โดยเหลือเกษตรกรที่ยังไม่ได้โอนเงินเพียง 59 รายจากเกษตรกรทั้งสิ้นประมาณ 1 แสนราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง