ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…

พาณิชย์ คาดสินค้าไทยส่งออกไปสหรัฐฯ เพิ่ม หลังยุติไต่สวนไม่ใช้มาตรการตอบโต้การอุดหนุนสินค้ายางรัดของจากไทย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 14:50:32 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เผยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ (Department of Commerce: DOC) ได้ประกาศยุติการไต่สวนเพื่อใช้มาตรการตอบโต้การอุดหนุน (Countervailing Duty: CVD) กับสินค้ายางรัดของ (Rubber Bands) ที่ผลิตและส่งออกจากประเทศไทย โดยผลการไต่สวนชั้นที่สุดได้ข้อสรุปว่าไทยไม่มีการอุดหนุน (Negative Determination) สินค้าดังกล่าว เนื่องจากบริษัทผู้ส่งออกไทยที่เข้าร่วมกระบวนการ (Mandatory Respondents) มีอัตราส่วนเหลื่อมการอุดหนุนร้อยละ 0.23-0.37 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 2.0 (de minimis) จึงถือว่าถือว่าไม่มีนัยสำคัญตามข้อกำหนดของ WTO

"ในระหว่างที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้เปิดไต่สวน กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์และกระบวนการไต่สวนของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด และทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักที่ดำเนินการแก้ต่างร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนมีการประชุมหารือและร่วมมือกันในการตอบแบบสอบถาม เพื่อเป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการไต่สวน ซึ่งผลการประกาศยุติการไต่สวนสินค้ายางรัดของ (Rubber Bands) จากไทยในครั้งนี้ นับว่าเป็นข่าวดีต่อผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าของไทยเป็นอย่างมาก" นายอดุลย์ กล่าว

โดยการส่งออกสินค้าดังกล่าวของไทยไปสหรัฐฯ ในปี 2558-2560 มีมูลค่าประมาณ 517 ล้านบาท 513 ล้านบาท และ 399 ล้านบาท ตามลำดับ โดยคาดว่าหลังจากนี้การส่งออกสินค้าดังกล่าวจะมีการขยายตัวได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะถูกสหรัฐใช้มาตรการตอบโต้การอุดหนุน

สำหรับหน่วยงานที่ร่วมมือกับกรมฯ ดำเนินการแก้ต่างในกรณีที่เกิดขึ้น ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กรมศุลกากร กรมสรรพากร กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย การยางแห่งประเทศไทย สภาวิชาชีพบัญชี และภาคเอกชนซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง