ข่าวอินโฟเควสท์
01:52 รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสเตือนกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองก่อเหตุจลาจลพรุ่งนี้   นายคริสโตเฟอร์ คาสเทเนอร์ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวเตือนว่า อาจเกิดเหตุการณ์…
01:36 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐปฏิเสธฟันธงคองเกรสถอดถอน"ทรัมป์" หลังเผยรายงาน"มูลเลอร์"   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ปฏิเสธที่จะระบุว่า สภาคอ…
01:16 ตำรวจตุรกีจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยสารภาพทำการสอดแนมให้แก่ UAE   เจ้าหน้าที่ตำรวจของตุรกีได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ซึ่งได้สารภาพว่าได้ทำการสอด…
00:17 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ต่อสายตรงผู้นำกองกำลังติดอาวุธลิเบีย หารือต้านก่อการร้าย   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศั…
23:57 "ปอมเปโอ"ยันยังดูแลการเจรจา แม้เกาหลีเหนือเรียกร้องปลดออกจากทีมเจรจา   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะยังคงใช้ความพยายามด้…

พาณิชย์ คาดสินค้าไทยส่งออกไปสหรัฐฯ เพิ่ม หลังยุติไต่สวนไม่ใช้มาตรการตอบโต้การอุดหนุนสินค้ายางรัดของจากไทย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 14:50:32 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เผยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ (Department of Commerce: DOC) ได้ประกาศยุติการไต่สวนเพื่อใช้มาตรการตอบโต้การอุดหนุน (Countervailing Duty: CVD) กับสินค้ายางรัดของ (Rubber Bands) ที่ผลิตและส่งออกจากประเทศไทย โดยผลการไต่สวนชั้นที่สุดได้ข้อสรุปว่าไทยไม่มีการอุดหนุน (Negative Determination) สินค้าดังกล่าว เนื่องจากบริษัทผู้ส่งออกไทยที่เข้าร่วมกระบวนการ (Mandatory Respondents) มีอัตราส่วนเหลื่อมการอุดหนุนร้อยละ 0.23-0.37 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 2.0 (de minimis) จึงถือว่าถือว่าไม่มีนัยสำคัญตามข้อกำหนดของ WTO

"ในระหว่างที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้เปิดไต่สวน กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์และกระบวนการไต่สวนของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด และทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักที่ดำเนินการแก้ต่างร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนมีการประชุมหารือและร่วมมือกันในการตอบแบบสอบถาม เพื่อเป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการไต่สวน ซึ่งผลการประกาศยุติการไต่สวนสินค้ายางรัดของ (Rubber Bands) จากไทยในครั้งนี้ นับว่าเป็นข่าวดีต่อผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าของไทยเป็นอย่างมาก" นายอดุลย์ กล่าว

โดยการส่งออกสินค้าดังกล่าวของไทยไปสหรัฐฯ ในปี 2558-2560 มีมูลค่าประมาณ 517 ล้านบาท 513 ล้านบาท และ 399 ล้านบาท ตามลำดับ โดยคาดว่าหลังจากนี้การส่งออกสินค้าดังกล่าวจะมีการขยายตัวได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะถูกสหรัฐใช้มาตรการตอบโต้การอุดหนุน

สำหรับหน่วยงานที่ร่วมมือกับกรมฯ ดำเนินการแก้ต่างในกรณีที่เกิดขึ้น ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กรมศุลกากร กรมสรรพากร กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย การยางแห่งประเทศไทย สภาวิชาชีพบัญชี และภาคเอกชนซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง