ข่าวอินโฟเควสท์
16:36 ผู้เชี่ยวชาญชี้มาตรการเก็บภาษีสหรัฐกระทบอุตสาหกรรมก๊าซ LNG ในประเทศ   ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การที่สหรัฐจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนและประเทศอื่นๆ…
16:31 ญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนนักสังคมสงเคราะห์ที่จะช่วยเหลือกลุ่มคนที่ปลีกตัวจากสังคม   ญี่ปุ่นประสบปัญหาในการรับมือกับกลุ่มวัยกลางคนที่ปลีกตัวจากสั…
16:20 นักวิชาการ เตรียมเสนออาเซียนร่วมจัดตั้งเกตเวย์กลางร่วมเพื่อจัดเก็บรายได้จากกิจการ OTT   นายสืบศักดิ์ สืบภักดี กรรมการสมาคมโทรคมนาคมในพระบรมราชู…
16:19 กรมชลฯ สั่งเร่งช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำเนื่องจากฝนตกน้อยจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ กำชับเกษตรกรปลูกพืชตามปริมาณฝน   นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีก…
16:12 ทูตสหรัฐยันยื่นมือช่วยคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น   นายเดวิด สติลเวล ทูตระดับสูงด้านนโยบายเอเชียตะวันออกของสหรัฐเปิดเผยในวันนี้…

กสทช. เชื่อประมูล 5G ไม่สะดุด เชื่อรัฐบาลใหม่ขับเคลื่อนต่อ-ผู้ประกอบการวอนดูแลเรื่องต้นทุน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 1 เมษายน 2562 11:18:45 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในส่วนการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการเทคโนโลยี 5G นั้นมองว่า ไม่ว่าหลังการเลือกตั้งจะได้รัฐบาลใหม่จะเป็นรัฐบาลผสมหรือรัฐบาลพรรคการเมืองเดียวเข้ามาบริหารประเทศก็จะไม่ส่งผลกระทบ เพราะการเปิดประมูล 5G เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจและต้องการผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ด้านนายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์เปอเรชั่น (TRUE) กล่าวว่า หากมีรัฐบาลใหม่แล้วอยากให้ช่วยเรื่องต้นทุนคลื่นความถี่ เพราะหากเป็นคลื่นสำหรับ 5G อย่างที่ทราบกันว่าต้องใช้คลื่นความถี่มากกว่า 100 MHz ต้นทุนจะยิ่งสูงมากเกินจนผู้ประกอบการแบกรับไม่ไหว

"ขอให้รัฐบาลช่วยพิจารณาให้ผู้ประกอบการทำงานได้ เพราะหากราคาคลื่นความถี่ยังเป็นแบบเดิม ผู้ประกอบการคงประมูลคลื่นไปแล้วต้องปิดบริษัท เพราะเงินหมด ขณะที่จีนมีการจัดสรรคลื่นความถี่ 5G ให้ผู้ประกอบการโดยไม่ต้องประมูล เราอาจจะไม่ได้ต้องเป็นแบบนั้น" นายวิเชาวน์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง