ข่าวอินโฟเควสท์
20:13 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มสร้างบ้านเดือนก.ย.ร่วงจากระดับสูงสุดในรอบกว่า 12 ปี   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านร่วงลง 9.4% ในเดื…
20:12 รมว.คลัง แจงจัดสรรงบปี 63 สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ-ทำงบขาดดุลหนุนลงทุน มั่นใจเก็บรายได้เข้าเป้า-ย้ำความจำเป็นกระตุ้นศก.   นายอุตตม สาวนายนต์ รมว.…
19:51 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงาน…
19:25 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมกนิจูดนอกชายฝั่งของไต้หวันวันนี้   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีนเปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมกนิจูดนอก…
19:19 บอร์ด PTT ตั้ง คกก.สรรหา CEO ใหม่แทน"ชาญศิลป์"คาดเปิดรับสมัครใน Q4/62   บมจ.ปตท. (PTT) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ วันนี้(17 ต.ค.) มี…

"อาคม"เผยเจรจารถไฟไทย-จีนสัญญา 2.3 สรุปกรอบวงเงิน 5.06 หมื่นลบ.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 30 เมษายน 2562 18:46:35 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 25 - 27 เม.ย.62 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มีการเจรจาหารือในโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย - จีน ร่างสัญญา 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร ซึ่งการเจรจาในครั้งนี้สามารถสรุปกรอบวงเงินสัญญาที่ 50,600 ล้านบาท

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้ขอเปลี่ยนแปลง 2 ประเด็น ได้แก่ การปรับเปลี่ยนรถไฟความเร็วสูง เป็นรถรุ่นใหม่มีเทคโนโลยีทันสมัยขึ้น และการก่อสร้างโครงสร้างทางรถไฟแบบไม่ใช่หินโรยทาง รวมทั้งการพิจารณาเงื่อนไขในข้อสัญญาทั้ง 21 ข้อ โดยมี 3 ข้อที่ขอให้คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟท.) พิจารณาเงื่อนไขสัญญา

รมว.คมนาคม กล่าวด้วยว่า ในโอกาสนี้ได้มีการลงนามในบันทึกความร่วมมือ ระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟ ระหว่างหนองคาย – เวียงจันทน์ เพื่อผลักดันไปสู่การเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟ ทั้ง 3 ประเทศ โดยมีขนาดทางรถไฟ 1 เมตร และขนาด 1.435 เมตรแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง