ข่าวอินโฟเควสท์
11:53 บล.ภัทร ออก DW อ้างอิง BCPG, GLOBAL, HMPRO, JAS, SAWAD จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า…
11:47 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น ขานรับการเจรจา Brexit   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองที่เป็นบวกเกี…
11:45 "แคร์รี ลัม"แถลงนโยบายประจำปีผ่านทางวิดีโอ ลั่นจัดหาที่ดินและผ่อนปรนกฎเกณฑ์การจำนอง   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้เปลี่ยนมาแ…
11:42 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.41 อ่อนค่าตามทิศทางภูมิภาค หลังผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่ง รอดูตัวเลขยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ คืนนี้   นักบริหารเ…
11:37 รัฐบาลฮ่องกงจวกสภานิติบัญญัติต่างชาติไม่ควรแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (HKSAR) แสดงความเสียใจในวันนี้ที่สภาผู้แทนร…

ครม.เห็นชอบโครงการส่งเสริมการพัฒนาทุนมนุษย์รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย-3 โครงสร้างพื้นฐานผ่าน กยศ.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 18:16:58 น.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้มีมติเห็นชอบโครงการส่งเสริมการพัฒนาทุนมนุษย์ (Human Capital) เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย และ 3 โครงสร้างพื้นฐานผ่านกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่อยู่ในวัยศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และระดับอาชีวศึกษาเห็นความสำคัญของสาขาวิชาชีพที่เป็นความต้องการ

สำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่ 1.อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ 2.อตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ 3. อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 4. การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ 5.อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร 6. อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ 7. อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ 8.อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและเคมีชีวภาพ 9.อุตสาหกรรมดิจิทัล และ 10.อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร

ส่วน 3 โครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ 1.อุตสาหกรรมระบบราง 2.อุตสาหกรรมพาณิชย์นาวี และ 3.อุตสาหกรรมโลจิสติกส์

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะส่งเสริมการพัฒนาทุนมนุษย์ในระดับปริญญาตรี โดยให้เงินกู้ผ่าน กยศ. ซึ่งจะมีการลดเงินต้นลง 30% คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 0.5% ส่วนระดับอาชีวศึกษาจะลดเงินต้น 50% และ คิดอัตราดอกเบี้นไม่เกิน 0.5% ระยะเวลาตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 ถึงปีการศึกษา 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง