ข่าวอินโฟเควสท์
22:34 "เนทันยาฮู"คาด"ปูติน"เยือนอิสราเอลปีนี้ กระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี   นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวในวันนี้ว่า เขาคาดหวังว่า น…
22:00 สื่อเผยเครื่องบินรบ Eurofighter ของเยอรมนีชนกันกลางอากาศ ส่งผลตาย 1 รอด 1   เกิดเหตุเครื่องบินรบ Eurofighter จำนวน 2 ลำของกองทัพอากาศเยอรมนีชนก…
21:48 ตำรวจเบลเยียมรวบตัวชายต้องสงสัยมีแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐ   อัยการเบลเยียมเปิดเผยในวันนี้ว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวชายต้องสงสัยคนหนึ่งเมื่อวันเสาร์ที…
21:33 โอมานปฏิเสธข่าวเป็นคนกลางนำคำเตือนโจมตีจากสหรัฐแจ้งอิหร่าน   รัฐบาลโอมานปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า โอมานได้เป็นคนกลาง นำคำเตือนจากสหรัฐแจ้งแก่อิหร่…
21:16 ดาวโจนส์ดีดตัว นักลงทุนคาดหวังเชิงบวก"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนหวังว่าการพบปะกันระหว่างป…

ครม.เห็นชอบโครงการส่งเสริมการพัฒนาทุนมนุษย์รองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย-3 โครงสร้างพื้นฐานผ่าน กยศ.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 18:16:58 น.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้มีมติเห็นชอบโครงการส่งเสริมการพัฒนาทุนมนุษย์ (Human Capital) เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย และ 3 โครงสร้างพื้นฐานผ่านกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่อยู่ในวัยศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี และระดับอาชีวศึกษาเห็นความสำคัญของสาขาวิชาชีพที่เป็นความต้องการ

สำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่ 1.อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ 2.อตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ 3. อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 4. การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ 5.อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร 6. อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ 7. อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ 8.อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและเคมีชีวภาพ 9.อุตสาหกรรมดิจิทัล และ 10.อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร

ส่วน 3 โครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ 1.อุตสาหกรรมระบบราง 2.อุตสาหกรรมพาณิชย์นาวี และ 3.อุตสาหกรรมโลจิสติกส์

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะส่งเสริมการพัฒนาทุนมนุษย์ในระดับปริญญาตรี โดยให้เงินกู้ผ่าน กยศ. ซึ่งจะมีการลดเงินต้นลง 30% คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 0.5% ส่วนระดับอาชีวศึกษาจะลดเงินต้น 50% และ คิดอัตราดอกเบี้นไม่เกิน 0.5% ระยะเวลาตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 ถึงปีการศึกษา 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง