ข่าวอินโฟเควสท์
18:20 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 100 จุด บวกวันที่ 2 จับตาเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดีดตัวขึ้นกว่า 100 จุดใน…
18:20 KBANK เผยบาทแข็งค่าเร็ว หลังกนง. มีมติคงดอกเบี้ย คาดคงไว้ที่ 1.75% ตลอดทั้งปี   ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็น…
18:18 บล.กสิกรฯ ระบุ Fund Flow ไหลเข้าเก็งกำไรระยะสั้นหนุน SET ขึ้นรอบนี้ เตือนระวังปัจจัยลบยังกดดัน แนะลงทุนหุ้นเสี่ยงต่ำ   นายกวี ชูกิจเกษม รองกรรม…
18:14 GULF มั่นใจผลงานปีนี้โตเข้าเป้าหลังเดินหน้าโรงไฟฟ้าตามแผน เตรียมลุยโครงสร้างพื้นฐานต่อ,เล็งออกหุ้นกู้ 1 หมื่นลบ.ปี 63   นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ปร…
18:11 (เพิ่มเติม) ศาล รธน.สั่งรับเรืองวินิจฉัย ส.ส.ถือหุ้นสือ 32 ราย จาก 41 ราย แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่   ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับเรื่องไว้วินิจ…

กฟผ.จับมือกฟน.-รฟท.-PTT ร่วมพัฒนาสมาร์ทซิตี้ในสถานีกลางบางซื่อหวังใช้เป็นต้นแบบพัฒนาพื้นที่อื่น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 14:49:39 น.

นายภัทรพงศ์ เทพา ผู้ช่วยผู้ว่าการอาวุโส การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ร่วมกับ 3 หน่วยงานทั้งบมจ.ปตท. (PTT) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะร่วมกันพัฒนาสมาร์ทซิตี้ ตามโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ โดย กฟผ.มีความสนใจที่จะเข้าร่วมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน (สมาร์ท เอ็นเนอจี้) เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญ ประกอบกับเป็นโครงการที่มีความต้องการใช้พลังงานสูง เพราะเป็นจุดศูนย์กลางการใช้พลังงานขนาดใหญ่ และจะเป็นต้นแบบเพื่อขยายไปยังพื้นที่อื่นอีกในอนาคต ส่วนรายละเอียดโครงการคาดว่าจะมีข้อสรุปเร็วๆนี้

สำหรับความคืบหน้าโครงการศึกษาและพัฒนา Smart City ในด้านพลังงาน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง กฟผ.และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำระบบดิจิทัลแพลตฟอร์ม ในด้านพลังงาน (Energy Digital Platform) มาประยุกต์ใช้ในนิคมอุตสาหกรรมนั้น ล่าสุดได้คัดเลือกให้นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทองเป็นต้นแบบดำเนินในโครงการ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลในนิคมฯปิ่นทองประมาณ 2 เดือน และประเมินความพร้อมของโรงงานในพื้นที่ที่จะเข้าร่วมโครงการ ก่อนสรุปและวางแผนการดำเนินโครงการฯ ร่วมกับ กนอ. ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนช่วงครึ่งหลังปีนี้

ทั้งนี้ นิคมฯปิ่นทอง ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวัน (EEC) ที่จะตอบโจทย์การใช้พลังงานรูปแบบใหม่ และการขยายตัวของโรงงานในอนาคต ส่วนรูปแบบการบริหารจัดการไฟฟ้า เป็นการบริหารไฟฟ้านอกระบบหลักของ กฟผ. คือการบริหารจัดการไฟฟ้าระบบย่อยให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยนำเทคโนโลยีพลังงานรูปแบบใหม่เข้ามาใช้ เช่น การติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป การนำแบตเตอรี่เข้ามาบริหารจัดการ และการพัฒนาแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนไฟฟ้า เป็นต้น

อนึ่ง วันนี้ 3 การไฟฟ้า ซึ่งประกอบด้วย กฟผ. กฟน. และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ร่วมกันนำร่องมาตรการบังคับใช้เกณฑ์มาตรฐานอนุรักษ์พลังงานสำหรับผู้ผลิตและจำหน่ายพลังงาน (มาตรการ EERS) โดยวางเป้าหมายจะสามารถประหยัดไฟฟ้าในปี 62 ได้กว่า 20 ล้านหน่วย ซึ่งจะมาจากมาตรการของ 3 การไฟฟ้าที่ร่วมกันดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ กฟผ.ตั้งโครงการที่ปรึกษาพลังงาน เข้าให้คำปรึกษา ตรวจวัดการใช้พลังงาน ตั้งเป้าลดใช้ไฟฟ้ากว่า 10 ล้านหน่วย  ,กฟน. มีโครงการล้างแอร์ลดโลกร้อน เป้าอย่างน้อย 4 ล้านหน่วย ขณะที่ กฟภ.มีโครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม ภาคอาคารธุรกิจ และครัวเรือน น่าจะได้ลดใช้ไฟฟ้าประมาณ 6 ล้านหน่วย  ส่วนในปี 66 วางเป้าลดใช้ไฟฟ้าลง 210 ล้านหน่วย/ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง