ข่าวอินโฟเควสท์
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…
09:35 เจ้าหน้าที่ตำรวจในโอซาก้าถูกแทงเจ็บหนัก ขณะคนร้ายขโมยปืนหนี   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คนร้าย…

กองทัพเรือ ยันดำเนินการโครงการสนามบินอู่ตะเภาด้วยความเป็นธรรม-เสมอภาค ชี้เดินหน้าตามแผนหลังเข้าให้ข้อเท็จจริงศาลแล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 12:09:19 น.

พล.ร.อ.โสภณ วัฒนมงคล รองผู้บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยว่า จากกรณีกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกชนผู้ยื่นข้อเสนอโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ได้ส่งคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง และได้ยื่นคำร้องเพื่อขอให้คุ้มครองชั่วคราว เกี่ยวกับประเด็นที่คณะกรรมการคัดเลือกของโครงการฯ มีมติไม่รับข้อเสนอบางส่วนที่ผู้ยื่นข้อเสนอนำมายื่นภายหลังเวลาปิดรับการยื่นข้อเสนอที่กำหนดไว้ในเอกสารการคัดเลือกเอกชนนั้นว่า ถือเป็นการรักษาสิทธิของภาคเอกชน

ซึ่งศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งถึงคณะกรรมการคัดเลือกของโครงการฯ ให้จัดส่งเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้องภายในวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 นั้น คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้ทำการจัดส่งเอกสารชี้แจงพร้อมเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้องต่อศาลเรียบร้อยแล้ว และในวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ศาลปกครองได้รับฟัง และสอบถามให้เกิดความชัดเจนเพื่อประกอบการพิจารณาเรียบร้อยแล้ว โดยศาลอนุญาตให้สามารถส่งเอกสารชี้แจงเพิ่มเติมประกอบได้ภายใน 7 วัน

กองทัพเรือยังยืนยันการดำเนินการด้วยความยุติธรรม และความเสมอภาคต่อเอกชนผู้ยื่นข้อเสนอทุกราย และมีความพอใจในการเข้าให้ข้อเท็จจริงและแสดงหลักฐาน เชื่อว่าข้อเท็จจริงที่แถลงไปและหลักฐานจะเพียงพอต่อการพิจารณาของศาล

ทั้งนี้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ มีความจำเป็นจะต้องดำเนินการตามแผนงานโครงการต่อไปคู่ขนานกับการพิจารณาของศาลปกครอง โดยคาดว่าการพิจารณาคุณสมบัติซองที่ 1 (ซองคุณสมบัติทั่วไป) จะแล้วเสร็จประมาณปลายเดือนพฤษภาคม และคาดว่าการประเมินข้อเสนอของเอกชนจะแล้วเสร็จประมาณเดือนมิถุนายนนี้

เนื่องจาก โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญโครงการหนึ่งใน EEC Project List ของรัฐบาล มีความเกี่ยวเนื่องกับโครงการอื่นๆ อีกหลายโครงการ นอกจากจะมีผลต่อศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อเป็นศูนย์กลางเมืองการบินและอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคแล้ว ยังมีผลกระทบต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในด้านการสร้างงานและการสร้างรายได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง