ข่าวอินโฟเควสท์
10:57 ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 27 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำว…
10:47 ก.ล.ต.ญี่ปุ่นแนะสั่งปรับ"นิสสัน"ขั้นต่ำ 24 ล้านดอลล์ ฐานรายงานเงินเดือน"คาร์ลอส กอส์น"ต่ำกว่าจริง   สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะ…
10:39 เกียวโดเผยโอซากาเผชิญพายุก่อนประชุมซัมมิต G20 เปิดฉาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พายุโซนร้อนอาจจะกลายสภาพเป็นพายุไต้ฝุ่น ซึ่งจะทำให้ฝนตกลงมาอย…
10:39 ICHI บวก 4.13% โบรกฯปรับเพิ่มกำไรหลังรายได้กลับมาโตทั้งใน-ตปท.รับตลาดชาเขียวฟื้น-ส่งออกน้ำมะพร้าวไปจีน   หุ้น ICHI ราคาวิ่งขึ้น 4.13% มาอยู่ที่…
10:38 ประธานสภาฯ เผย 32 ส.ส.ที่ถูกสอบปมถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบการทำงานของสภา คาดมีเพิ่มอีกหลายคน   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลรั…

กทท. เผยรอผลประชุม EEC บ่ายนี้ ตัดสิทธิกลุ่ม NCP ประมูลท่าเรือแหลมฉบัง ตามข้อเสนอคกก.คัดเลือกหรือไม่ ก่อนเดินหน้าต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 14:48:14 น.

ร.ท.กมลศักดิ์ พรรณประยูร ผู้อำนวยการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ในฐานะประธานกรรมการคัดเลือกของโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ยังยืนยันว่า กลุ่มกิจการร่วมค้า NCP ไม่ผ่านการพิจารณา เป็นไปตามเงื่อนไขการประกวดราคาหรือ ทีโออาร์ และได้ส่งให้คณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมายของ คณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน จะพิจารณาในบ่ายวันนี้ว่า จะยืนตามคณะกรรมการคัดเลือกฯหรือไม่ จากนั้นจะแจ้งต่อคณะกรรมการ กพอ.ต่อไป

อนึ่ง ตามที่คณะกรรมการคัดเลือกฯได้ตัดสิทธิกลุ่มกิจการร่วมค้า NCP เพราะยื่นเอกสารไม่ครบถ้วนเมื่อ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา และต่อมาทางกลุ่มกิจการร่วมค้า NCP ได้ยื่นอุทธรณ์เมื่อ 24 เม.ย. และทางฝ่ายกฎหมายของคณะกรรมการคัดเลือกฯพิจารณาเมื่อ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา

ร.ท.กมลศักดิ์ กล่าวว่า หากคณะกรรมการ กพอ.เห็นชอบในการตัดสิทธิกลุ่มกิจการร่วมค้า NCP จะดำเนินการคัดเลือกเอกชน ที่กลุ่มกิจการร่วมค้า GPC ได้ผ่านการพิจารณาซอง 2 แล้ว และได้เปิดซอง 3 ข้อเสนอด้านเทคนิค และซอง 4 ข้อเสนอด้านผลประโยชน์ตอบแทน

ทั้งนี้เมื่อเช้าวันนี้ได้เชิญกลุ่มกิจการร่วมค้า GPC มาชี้แจงถึง Financial Model ว่ามีวิธีคำนวณจากพื้นฐานอะไร  แต่ยังไม่ได้เริ่มกระบวนการเจรจา

อย่างไรก็ตาม หาก กพอ.ให้ทบทวนการพิจารณากลุ่มกิจการร่วมค้า NCP ก็พร้อมกลับมาพิจารณา

ร.ท.ยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง และเลขานุการคณะกรรมการคัดเลือกฯ กล่าวว่า เหตุผลที่ตัดสิทธิกลุ่มกิจการร่วมค้า NCP เพราะเอกสารในส่วนสัญญากิจการร่วมค้าที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลใหม่ของกลุ่ม ลงนามไม่ครบถ้วนและไม่ถูกต้อง จึงไม่เป็นตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในเอกสารคัดเลือกดำเนินการตามสัญญาร่วมลงทุน ซึ่งส่วนนี้เป็นการแสดงความรับผิดต่อหนี้ร่วม ซึ่งตรงนี้ถือว่ามีความสำคัญ

"เอกสารที่ยื่นไม่ได้มีการลงนามของผู้มีอำนาจแต่ละแห่ง และต้องมีตราประทับบริษัทซึ่งมีส่วนรับผิดต่อลูกหนี้ร่วม ถ้ามีฟ้องร้อง การท่าเรือฯฟ้องคนใดคนหนึ่งไม่ได้ การไม่ลงนามเราไม่ทราบว่าเขามีเจตนาไม่ลงหรือมีเจตนาอื่น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง