ข่าวอินโฟเควสท์
14:42 "มาร์กิต" เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการฝรั่งเศสปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดั…
14:35 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 24 กรกฎาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,717 1,727 ดัชนีปิดภาคเช้าด้วยแท…
14:34 ดอยซ์แบงก์เผย Q2/62 ขาดทุน 3.51 พันล้านดอลลาร์ จากต้นทุนการปรับโครงสร้าง   ดอยซ์แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของเยอรมนี เปิดเผยว่า ธนาคารข…
14:32 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 23.34 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ก่อนหน้าที่…
14:28 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดผันผวนกรอบแคบ นลท.จับตาประชุม ECB   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ทั้งแดนบวกและลบ หลังจากที่อังกฤษได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะเดียวก…

(เพิ่มเติม) นายกฯ ขอทุกคนให้ความสำคัญประชุมสุดยอดอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เน้นใช้เวทีหารือแก้เศรษฐกิจที่มีปัญหา

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 18:10:22 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับการจัดประชุมสุดยอดอาเซียนที่ไทยเป็นประธานประชุมในปีนี้ เนื่องจากการประชุมครั้งนี้ จะมีข้อสรุปร่วมกันในหลายประเด็น ทั้งสังคม เศรษฐกิจ ความมั่นคง และวัฒนธรรม ซึ่งในวันนี้ต้องเน้นเรื่องเศรษฐกิจที่ยังมีปัญหาอยู่ จึงต้องหารือกันในเวทีอาเซียน

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า รัฐบาลได้เตรียมมาตรการด้านเศรษฐกิจ เพื่อรับมือปัญหาเศรษฐกิจโลกไว้ ทั้งปัญหาสงครามการค้า ความขัดแย้งด้านพลังงาน เพราะไทยเป็นประเทศเล็กย่อมได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ซึ่งต้องหารือร่วมกันในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วย

ทั้งนี้ ตลอดทั้งปีจะมีการจัดประชุมย่อยในระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง และในช่วงปลายปีก็จะสรุปผลประชุมตลอดทั้งปี เพื่อส่งต่อให้เจ้าภาพในปีถัดไป

อย่างไรก็ตาม การประชุมสุดยอดอาเซียนจะมีผลต่อเนื่องในการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 แห่ง (G20) ที่จะจัดขึ้นที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 27-28 มิ.ย.นี้ ซึ่งไทยอยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา และการมีโอกาสไปร่วมหารือในนามของอาเซียนก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้สิ่งที่ไทยเป็นแกนหลัก คือการจัดตั้งกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวดี เจ้าพระยา แม่โขง (ACMECS) ในกลุ่มประเทศ CLMVT ที่ได้รับการตอบรับและความสนใจจากต่างประเทศ และมีการอนุมัติกองทุน ACMECS Fund ซึ่งในฐานะที่ไทยเป็นผู้ริเริ่มก็ได้สมทบเงินเข้ากองทุน เพื่อต่อยอดเชื่อมโยงในการลงทุนต่างๆ จากธนาคารระหว่างประเทศ ขณะที่ประเทศใหญ่ๆ ก็เริ่มสนใจเข้าร่วมสมทบกองทุนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง