รมว.พลังงาน เผยที่ประชุม SOME ตั้งเป้าผลักดันพลังงานทดแทนให้มีความเสถียรหลังราคาน้ำมันโลกผันผวนสูง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 24, 2019 16:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพเปิดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านพลังงานและการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 37 (The 37th SOME ) ขึ้น ซึ่งเป็นการประชุมระดับปลัดกระทรวงพลังงานของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ระหว่าง 24-28 มิ.ย.62

การประชุมครั้งนี้เป็นการหารือเพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงาน (AMEM) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2-3 ก.ย.62 ในประเทศไทยต่อไป โดยการประชุมในครั้งนี้อาเซียนมีเป้าหมายจะร่วมมือกันด้านพลังงานในอนาคต โดยเฉพาะพลังงานทดแทน เนื่องจากราคาน้ำมันโลกมีโอกาสผันผวนสูงทำให้พลังงานทดแทนมีบทบาทสำคัญมากขึ้น ดังนั้นความท้าทายที่อาเซียนจะร่วมมือกันคือ การทำให้พลังงานทดแทนมีความเสถียรมากขึ้น ราคาไม่แพงเกินไปและประชาชนเข้าถึงได้ นอกจากนี้จะร่วมมือด้านการเชื่อมโยงสายส่งไฟฟ้าระหว่างกันให้มากขึ้นในอนาคตด้วย

ด้านนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานการประชุมครั้งนี้ กล่าวว่า ที่ประชุม SOME จะมีการหารือ 3 ประเด็นหลัก เพื่อสรุปและนำไปพิจารณาการลงนามในที่ประชุม AMEM ต่อไป ได้แก่ 1.การหารือเกี่ยวกับการขยายกรอบความร่วมมือ "โครงการซื้อขายไฟฟ้า สปป.ลาว-ไทย-มาเลเซีย (LTM on power Integration Project)" จากกรอบเดิมเมื่อปี 60-61 ได้ลงนามตกลงซื้อขายกันที่ 100 เมกะวัตต์ จะขยายกรอบเพิ่มเป็น 300 เมกะวัตต์ เนื่องจากประเทศมาเลเซียมีความต้องการไฟฟ้าจาก สปป.ลาวมากขึ้น โดยไทยจะเป็นจุดเชื่อมต่อการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างสองประเทศดังกล่าว

2. การหารือเกี่ยวกับการเพิ่มการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพของอาเซียนเพิ่มขึ้นให้ถึง 30% ในปี 73 จากเดิมกำหนดไว้เพียง 20% และ 3.การหารือเกี่ยวกับการเชื่อมโยงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนระหว่างประเทศเอเซียนให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยอาเซียนได้ร่วมมือกับทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ(IEA) ศึกษาเกี่ยวกับศักยภาพพลังงานทดแทนในอาเซียน มาตั้งแต่ปี 61 เพื่อวางแผนเชื่อมโยงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนให้เกิดการใช้อย่างมีประสิทธิภาพและการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกันมากขึ้นในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ