ข่าวอินโฟเควสท์
23:06 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาเฟดส่งสัญญาณอัตราดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เ…
22:50 ราคาทองฟิวเจอร์บวก จากปัจจัยความตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่าน,คาดเฟดลดดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากความตึงเครียดในตะว…
22:42 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงจากแรงขายทำกำไร หลังดีดตัวท่ามกลางความตึงเครียดในตอ.กลาง   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ จากแรงขายทำกำไร…
21:49 ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนก.ค.   ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปร…
21:35 ดาวโจนส์พุ่งเกือบ 100 จุด ขานรับผลประกอบการ"ไมโครซอฟท์",เก็งเฟดหั่นดบ. 0.50%   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นเกือบ 100 จุดในวันนี้ ขานรับการประกาศผลประก…

ประธาน JETRO คนใหม่ยันสานต่อความร่วมมือญี่ปุ่น-ไทย นายกฯ ขอช่วยผลักดันการลงทุนและยกระดับอุตฯเป้าหมาย

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 12:18:41 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงหารือร่วมกับนายฮิโระกิ มิตสึมะตะ (Mr. Hiroki Mitsumata) ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (Japan External Trade Organization – JETRO) ประจำกรุงเทพฯ (คนปัจจุบัน) และนายอัตสึชิ ทาเคทานิ (Mr. Atsushi Taketani) ประธาน JETRO ประจำกรุงเทพฯ คนใหม่ ว่า รัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของประธาน JETRO ประจำกรุงเทพฯ อย่างเต็มที่

นายกรัฐมนตรีขอให้ JETRO ช่วยผลักดันและยกระดับอุตสาหกรรม และการลงทุนจากญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าร่วมกันภายในปีนี้ โดยเฉพาะด้านอากาศยาน เครื่องมือแพทย์ หุ่นยนต์ และดิจิทัล รวมทั้งการผลักดันให้สถาบันการศึกษาและศูนย์วิจัยและพัฒนาของญี่ปุ่นมาลงทุนใน EEC มากขึ้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า การพัฒนาของ EEC จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูมิภาคโดยรวมด้วย สำหรับความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นและจีนในประเทศที่สาม ซึ่งมีไทยเป็นประเทศแรกที่เป็นต้นแบบของความร่วมมือดังกล่าว ผ่านการดำเนินโครงการพัฒนารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมองว่า สามารถขยายความร่วมมือลักษณะนี้ไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคในลักษณะของ Thailand+1 ได้ เพื่อให้ประเทศในภูมิภาคเจริญเติบโตไปพร้อมกัน จึงหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจาก JETRO ต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมผู้นำ G20 ณ นครโอซากา ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน โดยมีกำหนดหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในประเด็นความร่วมมือข้างต้นด้วย

ด้านนายฮิโระกิ มิตสึมะตะ ประธาน JETRO ประจำกรุงเทพฯ (คนปัจจุบัน) กล่าวชื่นชมนโยบายเศรษฐกิจภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบาย Thailand 4.0 และ EEC ซึ่ง JETRO มองว่าจะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ในอนาคต ตลอดจนการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพจากทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลมีส่วนสำคัญทำให้ JETRO ดำเนินงานได้อย่างเป็นรูปธรรม

ส่วนนายอัตสึชิ ทาเคทานิ ประธาน JETRO ประจำกรุงเทพฯ (คนใหม่) กล่าวยืนยันที่จะสานต่อความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นกับไทยต่อไป พร้อมยินดีสนับสนุนให้ภาคเอกชนญี่ปุ่นลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อมที่จะสานต่อนโยบายเศรษฐกิจต่าง ๆ ทั้งการส่งเสริมการลงทุนจากญี่ปุ่น ตลอดจนการผลักดันโครงการใน EEC และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง